Bán hạ (kỳ 3)
Thành phần hóa học:
+ Coniine, Protoanemonin, Homogentisic acid, Nicotine, Aspartic acid,
Glutamic acid, Arginine, b-Sitosterol, Cholesterol (Trung Dược Học).
+ Ephedrine (Haruji Oshio và cộng sự, Chem Pharm Bull 1978, 26 (7):
2096)
+ Choline, b-Sitosterol, Daucosterol (Vĩ Quan Chiếu Nhị, Dược Học
Tạp Chí [Nhật Bản] 1962, (82): 766).
+ Homogentisic acid, Protocatechualdehyde (Triệu Cương, Trung Quốc
Trung Dược tạp Chí 1990, 15 (3): 146).
Tác dụng dược lý:
+ Tác dụng cầm nôn: Bán hạ chế thành hoàn và nước sắc Bán hạ có tác
dụng cầm nôn. Cao lỏng Bán hạ, bột Bán hạ (chế với nhiệt độ cao) cũng có tác
dụng cầm nôn. Nhưng Bán hạ sống ngược lại, lại có tác dụng gây nôn (Trung
Dược Học).
+ Tác dụng giảm ho: Nước sắc Bán hạ cho mèo được gây ho nhân tạo
uống, có tác dụng giảm ho nhưng kém Codein. Thuốc cũng có tác dụng giảm
ho nếu chích vào tĩnh mạch. Chế phẩm của Bán hạ cho thỏ uống, có tác dụng
làm giảm bớt tiết nước miếng do chất Pilocarpine.
Chế phẩm của Bán hạ cho chuột cống được gây bụi phổi uống, kết quả
phân tích tế bào chứng minh thuốc có tác dụng làm chậm quá trình bệnh. Cho
dùng thuốc càng sớm, kết quả càng tốt (Trung Dược Học).
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- ban_ha_doc_3_796.pdf