Mở rộng thương hiệu là cách thúc đẩy sản phẩm của
thương hiệu tới những thị trường mới, sự tăng trưởng
doanh số bán hàng và cả lợi nhuận sản xuất. Khi mà
có thể thu được số lợi nhuận đáng kể nhờ vào chiến
lược mở rộng thương hiệu thì nó cũng kèm theo
không ít những rủi ro dẫn tới sự giảm sút hoặc sự sụp
đổ của thương hiệu.
8 trang |
Chia sẻ: lelinhqn | Lượt xem: 1200 | Lượt tải: 0
Nội dung tài liệu Bạn đã sẵn sàng mở rộng thương hiệu của mình, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bạn đã sẵn sàng mở rộng thương hiệu của mình?
Mở rộng thương hiệu là cách thúc đẩy sản phẩm của
thương hiệu tới những thị trường mới, sự tăng trưởng
doanh số bán hàng và cả lợi nhuận sản xuất. Khi mà
có thể thu được số lợi nhuận đáng kể nhờ vào chiến
lược mở rộng thương hiệu thì nó cũng kèm theo
không ít những rủi ro dẫn tới sự giảm sút hoặc sự sụp
đổ của thương hiệu.
Vì có những rủi ro lớn nên các công ty nên bắt đầu một
cách thận trọng.
Sự mở rộng chung nhất bao gồm việc mở rộng sản phẩm
trong cùng một dòng sản phẩm. Thương hiệu đồ uống mới
xuất hiện Black Cherry Vanilla Coke và Diet Black Cherry
Vanilla Coke chính là những ví dụ tiêu biểu.
Lực thúc đẩy làm cho thương hiệu của Arm & Hammer trở
nên nổi tiếng là nhờ vào việc họ đã chuyển từ nhãn hàng
nước giải khát sang dòng sản phẩm chăm sóc răng miệng
và giặt là quần áo – đó là một hình mẫu thành công. Bằng
cách nhấn mạnh những đặc tính tiêu biểu là đặc tính làm
sạch và khử mùi của sản phẩm, Arm & Hammer đã tăng
thêm những đặc tính đó vào trong sản phẩm mới để thu hút
sự chú ý của khách hàng. Tóm lại: sự thay đổi sẽ tác động
tới ý thức của khách hàng
Cho đến bây giờ phần lớn việc mở rộng thương hiệu sang
dòng sản phẩm mới đều dẫn tới những thất bại khá thảm
hại.
Những bước đi và những sai lầm.
Các công ty thường cố gắng tiến xa hơn để mở rộng sang
các dòng sản phẩm khác mà không có một sự phù hợp tốt
và đã đánh mất cả sự tin cậy trong những thương hiệu sản
phẩm đầu ngành của mình.
Chúng ta hãy nhìn vào thương hiệu toàn cầu: Virgin. Công
ty này có khả năng phát triển tài sản thương hiệu một cách
đáng kể từ việc chuyển từ dịch vụ giải trí sang ngành công
nghiệp du lịch. Virgin Airlines đã thành công.
Nhưng có ai còn nhớ đến Virgin cola, Virgin vodka, Virgin
jean nữa hay không? Rõ ràng là những dòng sản phẩm này
không còn phù hợp cho hình tượng của thương hiệu. Việc
cố gắng thúc đẩy những thuộc tính của Virgin vào những
dòng sản phẩm này không còn tác động tới ý thức của
người tiêu dùng nhưng họ đã thành công ở những lĩnh vực
khác. Thật may mắn là thương hiệu Virgin đủ mạnh nên
những sai lầm này đã không hủy hoại nó.
Các công ty cũng có thể đi quá xa với những thương hiệu
có dấu ấn trước đây đã bị mờ nhạt trong một sự bất khả vãn
hồi. Pierre Cardin là một ví dụ tốt nhất. Dòng sản phẩm
quần áo thời trang nổi tiếng này đã mở rộng thương hiệu
của mình bằng cách tham gia vào quá nhiều các dòng sản
phẩm. Hầu hết chúng chẳng để lại một dấu ấn nào mà
thương hiệu đã xây dựng trong ngành kinh doanh y phục
sang trọng. Thương hiệu Cardin mở rộng sang quá nhiều
dòng sản phẩm không phù hợp khiến nó đã làm mất đi
những khách hàng ruột của mình.
Một ví dụ khác Emeril Lagasse – một đầu bếp được
ngưỡng mộ và là hình tương của người Mỹ - đã cho thuê
tên tuổi của mình một cách thành công cho một thương
hiệu cookware. Nhà sản xuất cookware All Clad đã khai
trương dòng sản phẩm Emeril một vài năm trước đây và tên
tuổi của ông đã mang lại cho thương hiệu một vị trí vững
chắc (trong top 20) trong các nhãn hàng có tính cạnh tranh
rất cao. Thương hiệu Emeril và chất lượng sản phẩm
cookware rõ ràng là rất phù hợp.
Nhưng những người nổi tiếng không thể đảm bảo thành
công trong những dự án co-branded. Bạn có nhớ thế giới
Hollywood không? Hàng loạt các nhà hàng của những
người nổi tiếng đã ra đời ít nhất là một thập kỉ. Chúng nổi
tiếng nhờ tên tuổi của những người nổi tiếng chứ không
phải là nhờ vào những món ăn. Khi các thương hiệu nhà
hàng không đảm bảo về những món ăn đặc biệt và khác lạ
thì đơn giản là chúng sẽ không tồn tại cho dù tên tuổi của
họ gắn chặt với chúng.
Giải pháp: hãy nghiên cứu.
Phần lớn các thương hiệu không thể mở rộng sang nhiều
dòng sản phẩm. Chìa khóa cho sự mở rộng một thương
hiệu thành công là: hãy xác định những mục đích mở rộng
phải bao gồm những giá trị cốt lõi của thương hiệu. Điều
quan trọng nhất là sự xác định phải được hình thành nhờ
vào sự am hiểu thị trường trong vị trí dẫn đầu mặc dù mục
đích mở rộng có gây được tiếng vang với khách hàng.
Những ý tưởng mở rộng thương hiệu không nên chỉ bắt
nguồn từ quan điểm của những người quản lí mà còn của cả
khách hàng nữa.
Việc thiếu am hiểu về khách hàng và thị trường có thể dẫn
tới những thất bại thê thảm. Các công ty sẽ có nhiều rủi ro
thất bại trong việc tung ra sản phẩm mới hơn. Việc tung ra
dòng sản phẩm không phù hợp có thể làm giảm sự hiểu biết
về giá trị của thương hiệu.
Nếu thương hiệu và doanh số bán hàng của công ty đang
sút kém thì việc mở rộng thương hiệu đôi khi lại là cách để
cứu vãn cho công ty khỏi sự phá sản bằng những chính
sách mạnh mẽ. Chiến lược này hiếm khi được thực hiện.
Điều gì làm cho thương hiệu luôn mạnh và độc nhất ở vị
trí dẫn đầu?
Sự không kết nối giữa những thuộc tính cốt lõi, hình ảnh
và tài sản của thương hiệu với khách hàng là ở đâu?
· Ý thức của khách hàng về thương hiệu hiện nay để
chống lại ý kiến đánh giá nó trước đây là gì? Nghiên cứu sẽ
chỉ ra những thông tin cốt yếu mà các nhà quản lí có thể
chuyển thương hiệu vào sự liên kết. Khi mà được quản lí
một cách đúng đắn nghiên cứu nên tiết lộ những thông tin
dưới đây về việc mở rộng thương hiệu:
· Sự am hiểu của khách hàng về những thuộc tính cốt lõi
của thương hiệu.
· Những ý tưởng của khách hàng là những thứ phù hợp
với các loại dịch vụ và sản phẩm hợp logic và thích hợp với
những giá trị đó.
· Quan điểm của khách hàng cũng là một sự mở rộng
thương hiệu đáng tin và có thể chấp nhận được.
· Sự am hiểu của khách hàng làm cho bản chất của thương
hiệu có thể được chuyển thành một sản phẩm hay một dịch
vụ đặc biệt.
Đáng ngạc nhiên là nhiều công ty không có được kĩ xảo
trong kiểu nghiên cứu này. Họ nghĩ rằng nếu họ phát triển
một sản phẩm hay dịch vụ mang tính cách tân để phục vụ
cho những nhu cầu chưa được thỏa mãn trên thị trường thì
sự sự độc nhất đó sẽ đảm bảo cho sự thành công.
Không phải như vậy. Nếu sự am hiểu của khách hàng, theo
nghiên cứu, mà không chứng minh rằng mục đích mở rộng
là phù hợp với các giá trị của thương hiệu thì nó sẽ không
thể thành công cho dù sản phẩm mới có cần thiết và thú vị
đến thế nào đi chăng nữa.
Chỉ một lần sự mở rộng thương hiệu được thực hiện thì nó
vẫn quan trọng trong việc xác định bất kì sự thay đổi nào
dù tích cực hay tiêu cực, việc lĩnh hội được những giá trị
bản chất của thương hiệu, việc sử dụng khách hàng như
một phong vũ biểu cho những phép đo lường này. Các công
ty sẽ nhận được một thị trường cạnh tranh mang tính tự
nhiên cao cho mỗi dòng sản phẩm và dịch vụ, và do tỉ lệ
thất bại của thương hiệu mở rộng là cao nên nó khẩn thiết
hơn bất kì lúc nào để thực hiện những nghiên cứu có ý
nghĩa.
Các công ty nên làm mọi thứ họ có thể để đảm bảo cho sự
thành công khi mở rộng thương hiệu sang những sản phẩm
mới hoặc nhãn hiệu mới. Không đơn thuần chỉ quan tâm
đến sự thất bại có thể xảy ra của việc mở rộng này; họ nên
quan tâm đến sự mờ nhạt của thương hiệu công ty. Đó là
rủi ro thực sự khi mở rộng thương hiệu.
Phải mất nhiều năm để xây dựng được tiếng tăm và sự
trung thành với thương hiệu – và chỉ cần một vài bước đi
sai lầm là sẽ phá hủy chúng. Hãy nhớ rằng: Một thương
hiệu là một sự tin cậy thiêng liêng và nó phải được quản lí
và bảo vệ một cách thích hợp tẩt cả những chi phí của nó.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 10_0464.pdf