Bài giảng Tiết 47 : Về hoa

- Trong số các quả đó, bạn đã ăn những quả nào? Nói về mùi vị của quả đó.

- Chỉ vào các hình của bài và nói tên từng bộ phận của một quả. Người ta thường ăn bộ phận nào của quả đó?

 Bước 2: Quan sát các quả được mang đến

 Nhóm trưởng điều khiển các bạn lần lượt

doc6 trang | Chia sẻ: NamTDH | Lượt xem: 1343 | Lượt tải: 0download
Nội dung tài liệu Bài giảng Tiết 47 : Về hoa, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 24 Tiết 47 : HOA MỤC TIÊU: Sau bài học, HS biết: Quan sát, so sánh để tìm ra sự khác nhau về màu sắc, mùi hương của một số loài hoa. Kể tên một số bộ phận thường có của một bông hoa. Phân loại các bông hoa sưu tầm được. Nêu chức năng và lợi ích của hoa. II.ĐỒ DÙNG DẠY HỌC : - Các hình trang 90, 91 SGK. - GV và HS sưu tầm những bông hoa mang đến lớp. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU: 1. Khởi động: 2. Kiểm tra bài cũ : - Gọi 3 HS trả lời các câu hỏi bài Rễ cây. - GV nhận xét và cho điểm. 3. Bài mới: Hoạt động dạy Hoạt động học Hoạt động 1: QUAN SÁT VÀ THẢO LUẬN. Mục tiêu : - Biết quan sát, so sánh để tìm ra sự khác nhau về màu sắc, mùi hương của một số loài hoa. - Kể được tên các bộ phận thường có của một bông hoa. Cách tiến hành: Bước 1: Làm việc theo nhóm. Nhóm trưởng điều khiển các bạn thảo luận theo gợi ýï: - Quan sát và nói về màu sắc của những bông hoa trong các hình ở trang 90, 91 SGK và những bông hoa được mang đến lớp. Trong những bông hoa đó, bông nào có hương thơm, bông nào không có hương thơm ? - Hãy chỉ đâu là cuống hoa, cánh hoa, nhị hoa của bông hoa đang quan sát ? Bước 2: Làm việc cả lớp Đại diện các nhóm trình bày kết quả thảo luận của nhóm mình, các nhóm khác bổ sung. Kết luận: - Các loài hoa thường khác nhau về hình dạng, màu sắc, mùi hương. - Mỗi bông hoa thường có cánh hoa, đài hoa, cuống hoa và nhị hoa. Hoạt động 2: LÀM VIỆC VỚI VẬT THẬT Mục tiêu: Biết phân loại các bông hoa sưu tầm được. Cách tiến hành: - Nhóm trưởng điều khiển các bạn sắp xếp các bông hoa sưu tầm được theo từng nhóm tuỳ theo tiêu chí phân loại do nhóm đặt ra. Các bông hoa được gắn vào giấy khổ Ao. HS có thể vẽ thêm các bông hoa bên cạnh những bông hoa thật. - Sau khi làm xong, các nhóm trưng bày sản phẩm của mình và tự đánh giá có sự so sánh với sản phẩm của nhóm bạn. Hoạt động 3 : THẢO LUẬN CẢ LỚP Mục tiêu: Nêu được chức năng và lợi ích của hoa. Cách tiến hành: - GV nêu câu hỏi cho cả lớp thảo luận: Hoa có chức năng gì ? Hoa thường được làm gì ? Nêu ví dụ. Quan sát các hình trang 91, những hoa nào được dùng để trang trí, những bông hoa nào được dùng để ăn ? Kết luận: - Hoa là cơ quan sinh sản của cây - Hoa thường được dùng để trang trí, làm nước hoa và nhiều việc khác. - Nhóm trưởng điều khiển các bạn thảo luận theo gợi ýï: - Quan sát và nói về màu sắc của những bông hoa trong các hình ở trang 90, 91 SGK và những bông hoa được mang đến lớp. Trong những bông hoa đó, bông nào có hương thơm, bông nào không có hương thơm ? - Hãy chỉ đâu là cuống hoa, cánh hoa, nhị hoa của bông hoa đang quan sát. - Đại diện các nhóm trình bày kết quả thảo luận của nhóm mình, các nhóm khác bổ sung. - Nhóm trưởng điều khiển các bạn sắp xếp các bông hoa sưu tầm được theo từng nhóm tuỳ theo tiêu chí phân loại do nhóm đặt ra. Các bông hoa được gắn vào giấy khổ Ao. HS có thể vẽ thêm các bông hoa bên cạnh những bông hoa thật. - Sau khi làm xong, các nhóm trưng bày sản phẩm của mình và tự đánh giá có sự so sánh với sản phẩm của nhóm bạn. - HS thảo luận các câu hỏi và quan sát các hình trang 91, những hoa nào được dùng để trang trí, những bông hoa nào được dùng để ăn ? IV. RÚT KINH NGHIỆM TIẾT DẠY: Tiết 47 : QUẢ I. MỤC TIÊU: Sau bài học, HS biết: - Quan sát, so sánh để tìm ra sự khác nhau về màu sắc, hình dạng, độ lớn của một số loại quả. - Kể tên một số bộ phận thường có của một quả. - Nêu chức năng của hạt và ích lợi của quả. II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC: - Các hình trang 92, 93 SGK. - GV và HS sưu tầm các quả thật hoặc ảnh chụp các quả mang đến lớp. III. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU: 1 Khởi động: 2. Kiểm tra bài cũ: - Gọi 3 HS trả lời các câu hỏi bài Hoa - GV nhận xét và cho điểm. 3. Bài mới: Hoạt động dạy Hoạt động học Hoạt động 1: QUAN SÁT VÀ THẢO LUẬN. Mục tiêu : - Biết quan sát, so sánh để tìm ra sự khác nhau về màu sắc, hình dạng, độ lớn của một số loại quả. - Kể được tên các bộ phận thường có của một một quả. Cách tiến hành: Bước 1: Quan sát các hình trong SGK Nhóm trưởng điều khiển các bạn quan sát hình ảnh các quả có trong SGK trang 92, 93 và thảo luận các câu hỏi sau: - Chỉ, nói tên và mô tả màu sắc, hình dạng, độ lớn của từng loại quả. - Trong số các quả đó, bạn đã ăn những quả nào? Nói về mùi vị của quả đó. - Chỉ vào các hình của bài và nói tên từng bộ phận của một quả. Người ta thường ăn bộ phận nào của quả đó? Bước 2: Quan sát các quả được mang đến Nhóm trưởng điều khiển các bạn lần lượt quan sát và giới thiệu quả của mình sưu tầm được theo gợi ý sau: - Quan sát bên ngoài: Nêu hình dạng, màu sắc, độ lớn của quả. - Quan sát bên trong: + Bóc hoặc gọt quả, nhận xét về vỏ quả xem có gì đặc biệt. + Bên trong quả gồm có những bộ phận nào? Chỉ phần ăn được của quả đó. + Nếm thử để nói về mùi vị của quả đó. Bước 3: Làm việc cả lớp - Đại diện các nhóm trình bày kết quả thảo luận của nhóm mình. Các nhóm khác bổ sung. - GV lưu ý nên để mỗi nhóm trinh bày sâu về một loại quả. * Kết luận: Có nhiều loại quả , chúng khác nhau về hình dạng, độ lớn, màu sắc và mùi vị. Mỗi quả thường có ba phần: vỏ, thịt, hạt. Một số quả chỉ có vỏ và thịt hoặc vỏ và hạt. * Hoạt động 2: THẢO LUẬN + Mục tiêu: Nêu được chức năng của hạt và ích lợi của quả + Cách tiến hành: Bước 1: Làm việc theo nhóm GV nêu câu hỏi cho các nhóm thảo luận theo gợi ý sau: - Quả thường được dung để làm gì? Nêu ví dụ. - Quan sát các hình trang 92, 93 SGK, hãy cho biết những quả nào được dùng để ăn tươi, quả nào đượcdùng để chế biến thức ăn? - Hạt có chức năng gì? Bước 2: Làm việc cả lớp -Đại diện các nhóm trình bày kết quả thảo luận của nhóm mình. Có thể thay cách trình bày thông thường bằng cách HS đưa ra những câu hỏi để đốù nhau và tự chỉ định các bạn trả lời. - GV cũng có thể cho các nhóm thi đua viết tên các loại quả hoặc hạt được dùng vào các việc sau: + Aên tươi + Làm mứt hoặc si-rô hay đóng hộp + Làm rau dùng trong bữa ăn + Ép dầu. + Kết luận: - Quả thường dùng để ăn tươi, Làm rau trong các bữa cơm, ép dầu… Ngoài ra, muốn bảo quản các loại quả được lâu người ta có thể chế biến thành các loại mứt hoặc đóng hộp. - Khi gặp điều kiện thích hợp hạt sẽ nảy thành cây mới. Kếât thúc bài ,GV có thể cho HS làm các bài tập : Viết tên các loại quả có hình dạng và kích thước tương tự nhau vào bảng dưới đây: Hình cầu Hình trứng Hình thuôn dài Bé To Cam Lê-ki-ma (Trứng gà) Chuối Mơ Dưa hấu IV. RÚT KINH NGHIỆM TIẾT DẠY: TỔ TRƯỞNG KIỂM TRA BAN GIÁM HIỆU KIỂM TRA

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docTNXH 24.doc
Tài liệu liên quan