Phép thử cặp đôi:
- Là phép thử có hai mẫu.
- Là phép thử đơn giản nhất và được sử dụng nhiều nhất trong cảm quan.
- Được sử dụng ở bước đầu tiên khi muốn xác định có cần thiết sử dụng các phép thử phức tạp khác hay không.
- Nếu có nhiều hơn hai mẫu, ta sử dụng phân tích phương sai.
14 trang |
Chia sẻ: zimbreakhd07 | Lượt xem: 3227 | Lượt tải: 1
Nội dung tài liệu Bài giảng Đánh giá cảm quan thực phẩm - Chương 4: Các phép thử cảm quan (Phần 2), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
2/13/2009
1
Đánh giá một thuộc tính riêng biệt nào đó
ẫ ẫ ẫ
PHÉP THỬ PHÂN BIỆT THUỘC TÍNH
So sánh một m u với m u khác hoặc với nhiều m u
Cặp đôi So hàng
ểCho đi m TCVN
•Là phép thử có hai mẫu
•Là phép thử đơn giản nhất và được sử dụng nhiều nhất trong cảm quan.
•Nếu có nhiều hơn hai mẫu, ta sử dụng phân tích phương sai (ANOVA)
Số lượng mẫu, t 3 4 5 6 7 8 9
•Được sử dụng ở bước đầu tiên khi muốn xác định có cần thiết sử dụng
các phép thử phức tạp khác hay không.
2
Bài giảng môn Đánh giá cảm quan thực phẩm2/13/2009
Số lượng
tổ hợp mẫu
N=t(t-1)/2 3 6 10 15 21 27 36
2/13/2009
2
¾Hai mẫu thử đã được mã hóa.
¾Tổ hợp mẫu AB hay BA
¾Phân phối ngẫu nhiên cho người thử
¾Người thử chỉ qua huấn luyện chút ít
¾Xác suất đúng ngẫu nhiên 50% : số lượng người thử tương đối lớn
“Kỹ thuật lựa chọn bắt buộc”: người thử phải trả lời câu hỏi
không được chọn câu trả lời “không có sự khác biệt”
2/13/2009 Bài giảng môn Đánh giá cảm quan thực phẩm
3
Người thử phản đối mạnh mẽ:
(1)chia đều điểm cho hai mẫu hay
(2) không tính đến các đánh giá của người thử này
Một phía Hai phía
Xác nhận bia thử nghiệm đắng hơn Xem xét mẫu bia nào đắng hơn
Sử dụng phép thử so sánh cặp đôi:
Phân biệt đó là phép thử hai phía hay một phía.
Xác nhận sản phẩm thử nghiệm được ưa
thích hơn (khi đã có cơ sở lựa chọn trước
đó)
Xem xét sản phẩm nào được ưa thích hơn
Trong huấn luyện cảm quan viên: mẫu nào
có mùi trái cây nhiều hơn (sử dụng mẫu
giả)
Hầu hết các trường hợp khác khi nào giả
thuyết đối ngẫu là các mẫu khác nhau hơn
là “tính chất của cái nào hơn cái nào”
2/13/2009 Bài giảng môn Đánh giá cảm quan thực phẩm
4
Số lượng
người thử
Phép thử là một phía hay hai phía
Giá trị α, β, và pmax chọn
pmax là giá trị lệch hướng xem xét cường độ
như nhau
2/13/2009
3
•Ví dụ: Phân biệt có định hướng (2 phía) – nước chanh
Nghiên cứu thị hiếu của sản phẩm nước chanh cho thấy người tiêu dùng
thích nhất là hương vị chanh giống với mùi chanh vắt tươi. Công ty đã
phát triển được hai công thức hương vị của một loại phụ gia. Nhà phát
triển sản phẩm muốn biết sản phẩm nào trong hai loại phụ gia kia có mùi
chanh tươi hơn
Để phát triển sản phẩm có nhiều hương vị chanh tươi.
2/13/2009 Bài giảng môn Đánh giá cảm quan thực phẩm
5
Đo đạc mối tương quan giữa hai loại phụ gia để sử dụng loại phụ gia có
hương vị chanh tươi hơn.
PHÉP THỬ CẶP ĐÔI
Người thử:_____________________ Ngày thử:________________
Mẫu thử: ______________________
Thuộc tính nghiên cứu: ___________
Hướng dẫn:
Anh/Chị hãy thử một cặp mẫu từ trái sang phải và cho biết ý kiến.
Nếu Anh/Chị nhận thấy cặp mẫu không khác biệt nhau, Anh/Chị hãy đoán. Nếu Anh/Chị không
đoán được thì được phép trả lời “không có sự khác biệt” tuy nhiên đó là giải pháp cuối cùng.
Cặp mẫu thử Mẫu nào có tính chất ___________ hơn
____________ ______________ _______________
____________ ______________ _______________
2/13/2009
Bài giảng môn Đánh giá cảm quan thực phẩm
6
____________ ______________ _______________
Bình luận:
2/13/2009
4
α=0.05
Giả thuyết không là H0:
tươi A = tươi B
Giả thuyết đối ngẫu là Ha: tươi A ≠ tươi B
do đó phép thử là hai phía.
691 812
40 người thử
D26 người
Mẫu nào có mùi chanh tươi hơn?
2/13/2009 Bài giảng môn Đánh giá cảm quan thực phẩm
7
4 người: không chọn
Phép thử so sánh cặp đôi (một phía) – Độ đắng của bia
Một nhà sản xuất bia nhận được ý kiến phản hồi từ thị trường rằng bia
“A” của công ty không đủ độ đắng, do đó một loại bia “B” được thử
nghiệm với mức hoa bia cao hơn.
Sản xuất ra loại bia có độ đắng được chấp nhận, nhưng không được
quá đắng.
So sánh bia A à bia B để ác định liệ có thể nhận biết được độ
2/13/2009 Bài giảng môn Đánh giá cảm quan thực phẩm
8
v x u
đắng tăng nhưng ở cường độ nhỏ hay không.
2/13/2009
5
Giả thuyết không là H0:
Độ đắng A = Độ đắng B
Giả thuyết đối ngẫu là Ha:
Độ đắng B > Độ đắng A
do đó phép thử là một phía
α=0.01
CQV: 30 người đã được sàng lọc
Theo Anh/Chị, mẫu nào đắng hơn?”
D22 người
2/13/2009 Bài giảng môn Đánh giá cảm quan thực phẩm
9
452 (A) 603 (B)
Cảm quan viên được nhận ba mẫu hay nhiều hơn và được yêu cầu xếp thứ
tự các mẫu được ký hiệu bằng mã số theo cường độ tăng hoặc giảm dần
đối với một chỉ tiêu nào đó .
691
___
782
___
157
___
269
___
2/13/2009
10
Bài giảng môn Đánh giá cảm quan thực phẩm
Phép thử này có thể dùng trong nhóm các phép thử phân biệt hay nhóm các
phép thử thị hiếu.
2/13/2009
6
PHÉP THỬ SO HÀNG
Tên: Ngày:_______
Mẫu: Chất tạo ngọt nhân tạo
Thuộc tính đánh giá: Vị ngọt
H ớ dẫư ng n:
1.Anh/Chị hãy nhận một khay mẫu và ghi lại mã số tương ứng với vị trí của mẫu trong
khay.
2.Anh/Chị nếm mẫu từ trái sang phải là cho biết mức độ ngọt.
Thời gian chờ giữa hai mẫu là 30 giây và thanh vị bằng nước lọc.
1.Đánh giá cường độ vị ngọt của 4 mẫu theo thứ tự từ ngọt ít nhất (số 1) đến ngọt nhiều
nhất (số 4).
2 Nếu hai mẫu giống nhau Anh/Chị hãy đoán và xếp hạng
2/13/2009
11
Bài giảng môn Đánh giá cảm quan thực phẩm
. , .
Mã sô _____________ _____________ _____________ _____________
Xếp hạng
Bình luận:
CQV Vị trí hàng của các mẫu
A B C D
1 4 2 1 3
2 4 3 1 2
Kết quả:
3 3 1 2 4
4 3 2 1 4
5 4 1 2 3
6 4 3 1 2
7 4 2 1 3
8 4 1 2 3
2/13/2009
12
Bài giảng môn Đánh giá cảm quan thực phẩm
Tổng 30 15 11 24
Sự khác biệt giữa các mẫu có ý nghĩa không?
2/13/2009
7
1. Chuyển hàng thành điểm theo phương pháp Ficher và Yates
2. Sử dụng phân tích phương sai (ANOVA)
ể ố ổĐi m s qui đ i trong phép thử so hàng
Vị
trí
Sốmẫu đem so hàng
-- 2 3 4 5 6 7 8 9 10
1 0.56 0.85 1.03 1.16 1.27 1.35 1.42 1.49 1.54
2 0.00 0.30 0.50 0.64 0.76 0.85 0.93 1.00
3 0.00 0.20 0.35 0.47 0.57 0.66
2/13/2009
13
Bài giảng môn Đánh giá cảm quan thực phẩm
4 0.0 0.15 0.27 0.38
5 0.00 0.12
CQV Thứ tự các mẫu
A B C D
1 -1.03 0.30 1.03 -0.30
Chuyển hàng thành điểm
2 -1.03 -0.30 1.03 0.30
3 -0.30 1.03 0.30 -1.03
4 -0.30 0.30 1.03 -1.03
5 -1.03 1.03 0.30 -0.30
6 -1.03 -0.30 1.03 0.30
7 -1.03 0.30 1.03 -0.30
2/13/2009
14
Bài giảng môn Đánh giá cảm quan thực phẩm
8 -1.03 1.03 0.30 -0.30
Trung
bình
-0.85 0.42 0.76 -0.33
2/13/2009
8
Phân tích phương sai (ANOVA)
General Linear Model: Score versus Subj, Sample
Factor Type Levels Values
Subj fixed 8 1 2 3 4 5 6 7 8 , , , , , , ,
Sample fixed 4 A, B, C, D
Analysis of Variance for Score, using Adjusted SS for Tests
Source DF Seq SS Adj SS Adj MS F P
Subj 7 0.0000 0.0000 0.0000 0.00 1.000
Sample 3 12.6423 12.6423 4.2141 15.33 0.000
Error 21 5.7721 5.7721 0.2749
2/13/2009
15
Bài giảng môn Đánh giá cảm quan thực phẩm
Total 31 18.4144
A B C D
Trung
bình
-0.85b 0.42a 0.76a -0.33b
So sánh nhiều mẫu với nhau về tính cảm quan ở nhiều mức độ khác nhau.
Sử dụng phương pháp cho điểm theo thang cường độ, đánh giá kết quả bằng
phân tích phương sai.
PHÉP THỬ CHO ĐiỂM
Tê N àn: g y:_______
Mẫu: Bánh qui
Thuộc tính đánh giá: Hương thơm
Hướng dẫn:
Anh/Chị hãy nếm và định lượng cường độ hương thơm của mỗi mẫu theo thang điểm:
Không có mùi thơm: 0 ; Thơm rất nhẹ: 1; Thơm nhẹ: 2
Thơm rõ: 3; Thơm mạnh: 4; Thơm rất mạnh: 5
2/13/2009 Bài giảng môn Đánh giá cảm quan thực phẩm
16
Mã sô mẫu 179 832 735 283
Điểm ___________ ___________ ___________ ___________
Bình luận:
2/13/2009
9
Thử quá nhiều mẫu sẽ làm cảm quan viên mệt mỏi ảnh hưởng đến độ chính
xác và độ nhạy ÂBố trí thí nghiệm kiểu BIB (Balanced Incomplete Block).
Ví dụ kiểu bố trí thí nghiệm BIB (t 7 k 3 b 7 r 3 λ 1 p 1)
Mẫu
Khối
1 2 3 4 5 6 7
1 X X X
2 X X X
3 X X X
4 X X X
= , = , = , = , = , = .
t= tổng số mẫu;
k= số mẫu được đánh giá bởi cảm
quan viên trong một buổi thử
r= số lần đánh giá mỗi mẫu trong
2/13/2009 Bài giảng môn Đánh giá cảm quan thực phẩm
17
5 X X X
6 X X X
7 X X X
thí nghiệm (ví dụ, trong 1 lần lặp
lại của khối b)
p= số lần lặp lại
Caùc maãu coù kyù hieäu baèng maõ soá ñöôïc ñaùnh giaù vaø ñöôïc cho ñieåm theo moät
th ñi å ñ õ ñ â t û
Tiêu chuẩn VN 3215-79: điều kiện chung để đánh giá cảm quan
ang em a öôïc mo a.
Khi ñaùnh giaù taát caû caùc chæ tieâu caûm quan hay töøng chæ tieâu rieâng bieät cuûa
saûn phaåm phaûi duøng heä thoáng 20 ñieåm xaây döïng treân moät thang thoáng nhaát
06 baäc 05 ñieåm (töø 0 ñeán 5) trong ñoù:
_ 5 trong 6 baäc ñaùnh giaù (baèng chöõ soá töø 5 ñeán 1) ôû daïng ñieåm chöa coù
trong löông ñoái vôùi möùc ñoä khuyeát taät cuûa töøng chæ tieâu caûm quan.
2/13/2009 Bài giảng môn Đánh giá cảm quan thực phẩm
18
ï ï
_ 1 baäc ñaùnh giaù baèng chöõ soá 0 ñeå bieåu thò khuyeát taät öùng vôùi saûn phaåm “bò
hoûng” vaø khoâng söû duïng ñöôïc nöõa.
2/13/2009
10
Baäc Ñieåm chöa
ñaùnh giaù coù troïng löôïng Cô sôû ñaùnh giaù
1 5 Trong chæ tieâu ñang xeùt, saûn phaåm coù tính chaát toát ñaëc tröng
vaø roõ reät cho chæ tieâu ñoù, saûn phaåm khoâng coù sai loãi vaø khuyeát taät naøo
2 4 Saûn phaåm coù khuyeát taät nhoû hoaëc sai loãi nhoû hoaëc caû hai nhöng
khoâng laøm giaûm giaù trò caûm quan cuûa saûn phaåm ñoù
3 3 Saûn phaåm coù khuyeát taät hoaëc sai loãi hoaëc caû hai. Soá löôïng vaø möùc ñoä
cuûa khuyeát taät, sai loãi ñoù laøm giaûm giaù trò caûm quan cuûa saûn phaåm,
nhöng saûn phaåm vaãn ñaït theo tieâu chuaån
4 2 Saûn phaåm coù khuyeát taät hoaëc sai loãi hoaëc caû hai. Soá löôïng vaø möùc ñoä
cuûa khuyeát taät, sai loãi laøm cho saûn phaåm khoâng ñaït möùc chaát löôïng qui
ñònh trong tieâu chuaån, nhöng coøn khaû naêng baùn ñöôïc
5 1 Saûn phaåm coù khuyeát taät vaø sai loãi ôû möùc ñoä traàm troïng khoâng ñaït muïc
2/13/2009 Bài giảng môn Đánh giá cảm quan thực phẩm
19
ñích söû duïng chính cuûa saûn phaåm ñoù. Song saûn phaåm vaãn chöa bò coi laø
“hoûng”. Saûn phaåm ñoù khoâng theå baùn ñöôïc, nhöng sau khi taùi cheá thích
hôïp vaãn coù theå söû duïng ñöôïc.
6 0 Saûn phaåm coù khuyeát taät vaø sai loãi ôû möùc ñoä raát traàm troïng, saûn phaåm
bò coi laø “hoûng” vaø khoâng söû duïng ñöôïc nöõa.
Biểu diễn kết quả
Chỉ
tiêu
Điểm của các thành viên Tổng
số
Điểm
TB
Hệ số
quan
Điểm
có
A B C D E F G
Chất
lượng
điểm trọng trọng
lượng
Màu
Mùi
Cấu
trúc
CỘNG
2/13/2009
11
Ñieåm chöa coù troïng löôïng: laø keát quaû ñaùnh giaù moät tieâu chuaån caûm quan saûn
phaåm cuûa moät ngöôøi kieåm tra.
Ñieåm trung bình chöa coù trong löông: cuûa moät chæ tieâu chaát löông laø trung ï ï ï
bình coäng caùc keát quaû ñaùnh giaù ñoái vôùi chæ tieâu ñoù cuûa moät hoäi ñoàng.
Ñieåm coù troïng löôïng: cuûa moät chæ tieâu caûm quan laø tích cuûa ñieåm trung bình
chöa coù troïng löôïng vaø heä soá quan troïng cuûa chæ tieâu ñoù.
Ñieåm chung: laø toång soá ñieåm coù troïng löôïng cuûa taát caû caùc chæ tieâu caûm quan.
á å
2/13/2009 Bài giảng môn Đánh giá cảm quan thực phẩm
21
Heä so quan troïng: bieu thò möùc ñoä quan troïng cuûa töøng chæ tieâu caûm quan
rieâng bieät vaø ñöôïc qui ñònh trong caùc tieâu chuaån ñaùnh giaù caûm quan cuûa
töøng loaïi saûn phaåm.
Khi ñaùnh giaù chöùng nhaän chaát löôïng ñoái vôùi saûn phaåm môùi hoaëc saûn phaåm caûi
tieán, heä soá quan troïng ñöôïc cô quan coù thaåm quyeàn veà kieåm tra chaát löôïng
tam thôøi qui ñònh sau khi ñaõ tham khaûo yù kieán cuûa caùc cô quan coù lieân quan
Xaùc ñònh chæ tieâu vaø heä soá quan troïng
ï .
ª Toái ña laø 05-06 chæ tieâu
ª Caên cöù vaøo yeâu caàu kyõ thuaät
ª Chuû yeáu goàm caùc nhoùm chæ tieâu:
_ Hình thaùi beân ngoaøi, maøu saéc
_ Caáu traïng beân trong, ñoä trong
2/13/2009 Bài giảng môn Đánh giá cảm quan thực phẩm
22
_ Muøi
_ Vò
_ Caùc chæ tieâu ñaëc bieät cuûa saûn phaåm
2/13/2009
12
Moät soá phöông phaùp xaùc ñònh heä soá quan troïng:
Nguyeân taéc giaù trò
Phöông phaùp chuyeân gia
+ Xin yù kieán moät soá chuyeân gia veà saûn phaåm
+ Thaûo luaän, giaûi thích veà nhöõng yù kieán ñoù (ñònh löôïng)
+ Xöû lyù keát quaû vaø thoáng nhaát thang ñieåm
Phöông phaùp öu tieân xeáp thöù töï:
2/13/2009 Bài giảng môn Đánh giá cảm quan thực phẩm
23
+ Yeâu caàu moãi chuyeân gia xeáp thöù töï taêng hoaëc giaûm daàn
möùc ñoä quan troïng cuûa caùc chæ tieâu
Phöông phaùp caëp ñoâi
PHAÂN LOAÏI DANH HIEÄU CHAÁT LÖÔÏNG
Ñoái vôùi saûn phaåm duøng danh hieäu haïng öu:
Danh hieäu
á Ñieåm chung
Yeâu caàu toái thieåu veà ñieåm
trung bình chöa coù troïng
chat löôïng löôïng ñoái vôùi caùc chæ tieâu
Loaïi öu
Loaïi toát
Loaïi khaù
Ñat tieâu chuaån
19.6-20.0
18.2-19.5
15.2-18.1
11 2-15 1
Muøi: 5.0; Vò: 5.0
Muøi: 4.7; Vò: 4.7
Muøi: 3.8; Vò: 3.8
Moãi chæ tieâu 2 8ï
Loaïi keùm
Loaïi raát keùm
Loaïi hoûng
. .
7.2-11.1
4.0-7.1
0.0-3.9
.
Moãi chæ tieâu 1.8
Moãi chæ tieâu 1.0
Moãi chæ tieâu 1.0
2/13/2009
13
PHAÂN LOAÏI DANH HIEÄU CHAÁT LÖÔÏNG
Ñoái vôùi saûn phaåm khoâng duøng danh hieäu haïng öu:
Yeâu caàu toái thieåu veà ñieåm
Danh hieäu
chaát löôïng Ñieåm chung
trung bình chöa coù troïng
löôïng ñoái vôùi caùc chæ tieâu
Loaïi toát
Loaïi khaù
Ñat tieâu chuaån
18.6-20.0
15.2-18.5
11 2-15 1
Muøi: 4.7; Vò: 4.7
Muøi: 3.8; Vò: 3.8
Moãi chæ tieâu 2 8ï
Loaïi keùm
Loaïi raát keùm
Loaïi hoûng
. .
7.2-11.1
4.0-7.1
0.0-3.9
.
Moãi chæ tieâu 1.8
Moãi chæ tieâu 1.0
Moãi chæ tieâu 1.0
Xöû lyù keát quaû
Neáu moät chæ tieâu caûm quan bò ñieåm O?
û à Khi nhaän xeùt cua caùc thaønh vieân hoäi ñong quaù
cheânh leäch nhau?
Soá toái thieåu caùc thaønh vieân hoäi ñoàng phaûi cho ít nhaát
03 ñieåm ñoái vôùi moãi chæ tieâu maø saûn phaåm ñaùnh giaù ñöôïc
coi laø ñaït veà chæ tieâu ñoù?
2/13/2009
14
PHUÏ LUÏC CUÛA TCVN 3215-79
Hoäi ñoàng
caûm quan
Soá ngöôøi cho ñieåm Ñieåm trung bình
cuûa hoäi ñoàng veà
ät hæ ti â(5-12 ngöôøi) Ñieåm 3 Ñieåm 2 mo c eu
5
6
7
8
9
4
5
6
6
7
1
1
1
2
2
2.8
2.8
2.8
2.8
2.8
10
11
12
8
9
10
2
2
2
2.8
2.8
2.8
Qui trình kieåm nghieäm caûm quan goàm caùc phaàn sau:
1. Phaïm vi aùp duïng: sô löôïc saûn phaåm
2. Qui trình caûm quan:
_ Maãu
_ Phoøng caûm quan
_ Duïng cuï
_ Danh muïc chæ tieâu vaø heä soá quan troïng
_ Chuaån bò maãu thöû
_ Chuaån bò thanh vò
_ Tieán haønh thöû
_ Baûng ñieåm
_ Xöû lyù vaø baùo caùo keát quaû
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- Food Sensory - S5-Attribute Difference Tests.pdf