Bài 33 : ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi

I. Mục tiêu:

- Hiểu được cơ sở khoa học của việc ứng dụng công nghệ vi sinh để

sản xuất và chế biến thức ăn chăn nuôi.

- Hiểu được nguyên lý của việc chế biến thức ăn bằng công nghệ vi

sinh.

- Hiểu được nguyên lý của việc sản xuất các chế phẩm protein bằng

công nghệ vi sinh.

- Hứng thú với việc tìm tòi, nghiên cứu và vận dụng khoa học công

nghệ vào sản xuất và đời sống

pdf8 trang | Chia sẻ: lelinhqn | Lượt xem: 1654 | Lượt tải: 1download
Nội dung tài liệu Bài 33 : ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài 33 : ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi I. Mục tiêu: - Hiểu được cơ sở khoa học của việc ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất và chế biến thức ăn chăn nuôi. - Hiểu được nguyên lý của việc chế biến thức ăn bằng công nghệ vi sinh. - Hiểu được nguyên lý của việc sản xuất các chế phẩm protein bằng công nghệ vi sinh. - Hứng thú với việc tìm tòi, nghiên cứu và vận dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống. II. Chuẩn bị phương tiện dạy học - Tranh, ảnh tự nhiên phục vụ cho nội dung bài học. III.Tiến trình bài giảng: 1. Đặt vấn đề vào bài: 2. Các hoạt động dạy học: HOẠT ĐỘNG CỦA GV HOẠT ĐỘNG CỦA HS NỘI DUNG Hoạt động 1: Giới thiệu cơ sở khoa học của việc ứng dụng công nghệ vi sinh trong chế biến và sản xuất thức ăn chăn nuôi GV giải thích thế nào là ứng dụng công nghệ vi sinh để chế biến và sản xuất thức ăn chăn nuôi. Cho HS đọc SGK và hỏi: - Vi sinh vật có đặc điểm có lợi gì mà người ta sử dụng nó trong chế biến và sản xuất thức ăn chăn nuôi? HS đọc SGK, trả lời theo sự gợi ý, dẫn dắt của GV. I. Cơ sở khoa học: - Sự phát triển mạnh của những chủng nấm men hay vi khuẩn có ích sẽ ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật có hại làm hỏng thức ăn  dùng chúng để ủ lên men thức ăn. - Thành phần cấu tạo chủ yếu của cơ thể vi sinh vật là protein  GV gợi ý, dẫn dắt để HS nêu được các cơ sở khoa học như nội dung trong SGK. VD: SGK HS: xem ví dụ trong SGK. Bổ sung làm tăng hàm lượng protein trong thức ăn. Vi sinh vật sản xuất ra các axit amin, vitamin và các hoạt chất sinh học khác làm tăng giá trị dinh dưỡng của thức ăn. - Vi sinh vật khi được nuôi cấy trong môi trường thuận lợi sẽ phát triển mạnh, sinh khối nhân lên rất nhanh. Hoạt động 2: Giới thiệu về ứng dụng công nghệ vi sinh để chế biến thức ăn chăn nuôi - Hãy trình bày lại phương pháp dùng men rượu để ủ thức ăn tinh bột cho vật nuôi? GV khái quát nguyên lý chung của việc chế biến thức ăn bằng công nghệ vi sinh. - Hãy cho biết vì sao khi lên men, thức ăn lại có giá trị dinh dưỡng cao hơn? - HS tái hiện lại kiến thức đã được học ở lớp 7, trả lời câu hỏi. - HS suy nghĩ, vận dụng cơ sở khoa học để trả lời. II. ứng dụng công nghệ vi sinh để chế biến thức ăn chăn nuôi. - Nguyên lý: Cấy các chủng nấm men hay vi khuẩn có ích vào thức ăn và tạo điều kiện thuận lợi để chúng phát triển, sản phẩm thu được sẽ là thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao hơn. GV gợi ý HS vận dụng cơ sở khoa học để trả lời. - Yêu cầu HS nghiên cứu sơ đồ H33.1 sau đó mô tả quy trình chế biến bột sắn nghèo protein thành bột sắn giàu protein bằng công nghệ vi sinh. - Em hãy cho biết chế biến thức ăn bằng phương pháp lên men vi sinh vật có tác dụng gì? Cho ví dụ về những phương pháp chế biến thức ăn bằng lên men vi HS nghiên cứu sơ đồ H33.1 mô tả quy trình. HS vận dụng kiến thức và liên hệ thực tế để trả lời. Ví dụ: Quy trình chế biến bột sắn giàu protein(H33.1 SGK) sinh vật mà em biết? Hoạt động 3: Tìm hiểu về việc ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi GV cho HS đọc SGK, quan sát H33.2 và trả lời câu hỏi: - Công nghệ vi sinh được ứng dụng để sản xuất thức ăn chăn nuôi như thế nào? (Nêu quy trình, nguyên liệu để sản xuất, sản phẩm và điều kiện sản xuất). HS đọc SGK, quan sát H33.2 và trả lời câu hỏi. HS vận dụng kiến III. ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi. - Quy trình + Cấy chủng vi sinh vật đặc thù. + Tạo điều kiện môi trường thuận lợi tối ưu để vi sinh vật phát triển sinh khối lớn. + Tách lọc, tinh chế sản phẩm. + Nguyên liệu để sản - ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi có ích lợi gì? GV bổ sung, củng cố và khái quát lại cho đầy đủ và hệ thống. thức và liên hệ thực tế để trả lời. xuất: Các loại cacbonhydrat như dầu mỏ… - Điều kiện sản xuất: + Phải có chủng vi sinh vật đặc thù đối với từng loại nguyên liệu. + Phải có điều kiện môi trường thích hợp. Hoạt động 4: Tổng kết, đánh giá bài học Sử dụng câu hỏi cuối bài để củng cố và đánh giá kết quả giờ học.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfbai_33_3244.pdf
Tài liệu liên quan