Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu là đánh giá ảnh hưởng của nhiệt độ và hoạt độ nước lên
sự sinh trưởng và phát triển của Fusarium oxysporum. Đánh giá khả năng kìm hãm sự sinh trưởng của
Fusarium oxysporum dựa trên tốc độ tăng trưởng ở các hoạt độ nước 0.80÷0.99 với các mốc nhiệt độ
30oC, 35oC, 40oC trên hai môi trường, môi trường Potato Dextrose Agar (PDA) và môi trường Gạo
trong 9 ngày nuôi cấy. Từ các số liệu thực nghiệm xử lý bằng phần mềm Statgraphics version XV. Kết
quả nghiên cứu cho thấy, trên môi trường Gạo, hoạt độ nước 0.82 Fusarium oxysporum bị kìm hãm
hoàn toàn sự phát triển ở tất cả các nhiệt độ được khảo sát. Trong khi đó, trên môi trường Potato
Dextrose Agar, ở hoạt độ nước 0.8-0.84, Fusarium oxysporum bị kìm hãm hoàn toàn sự phát triển ở tất
cả các nhiệt độ được khảo sát 30oC, 35oC, 40oC. Đây là điều kiện hạn chế sự sinh trưởng và phát triển
của Fusarium oxysporum.
8 trang |
Chia sẻ: Thục Anh | Ngày: 20/05/2022 | Lượt xem: 317 | Lượt tải: 0
Nội dung tài liệu Ảnh hưởng nhiệt độ và hoạt độ nước lên sự sinh trưởng của Fusarium oxysporum, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Hội thảo khoa học khoa Công nghệ thực phẩm 2018
ẢNH HƯỞNG NHIỆT ĐỘ VÀ HOẠT ĐỘ NƯỚC LÊN
SỰ SINH TRƯỞNG CỦA FUSARIUM OXYSPORUM
Nguyễn Thị Kiều Nga*, Phan Thị Kim Liên
Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh
*Email: ntknga1194@gmail.com
TÓM TẮT
Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu là đánh giá ảnh hưởng của nhiệt độ và hoạt độ nước lên
sự sinh trưởng và phát triển của Fusarium oxysporum. Đánh giá khả năng kìm hãm sự sinh trưởng của
Fusarium oxysporum dựa trên tốc độ tăng trưởng ở các hoạt độ nước 0.80÷0.99 với các mốc nhiệt độ
30oC, 35oC, 40oC trên hai môi trường, môi trường Potato Dextrose Agar (PDA) và môi trường Gạo
trong 9 ngày nuôi cấy. Từ các số liệu thực nghiệm xử lý bằng phần mềm Statgraphics version XV. Kết
quả nghiên cứu cho thấy, trên môi trường Gạo, hoạt độ nước 0.82 Fusarium oxysporum bị kìm hãm
hoàn toàn sự phát triển ở tất cả các nhiệt độ được khảo sát. Trong khi đó, trên môi trường Potato
Dextrose Agar, ở hoạt độ nước 0.8-0.84, Fusarium oxysporum bị kìm hãm hoàn toàn sự phát triển ở tất
cả các nhiệt độ được khảo sát 30oC, 35oC, 40oC. Đây là điều kiện hạn chế sự sinh trưởng và phát triển
của Fusarium oxysporum.
Từ khóa: Fusarium oxysporum, gạo, hoạt độ nước, nhiệt độ, tốc độ tăng trưởng.
1. ĐẶT VẤN ĐỀ
Lúa là một trong những loại lương thực đóng vai trò quan trọng ở Việt Nam. Lúa là nguồn cung
cấp năng lượng và acid amin. Tuy nhiên, việc trồng lúa đã, đang và sẽ bị đe dọa bởi nhiều yếu tố nên
năng suất và chất lượng thấp. Một trong những yếu tố này là việc nhiễm nấm mốc [1]. Độ ẩm là một
trong những yếu tố quan trọng quyết định loại nấm mốc nhiễm lên lúa trong suốt quá trình bảo quản.
Độ ẩm của lúa thường từ 15.5% tới 18.33% nên thường bị nhiễm nấm mốc trong suốt quá trình sản
xuất từ trước thu hoạch đến sau thu hoạch [2], [3], [4], [5]. Hơn nữa, nhiều công trình nghiên cứu đã
báo cáo rằng, nấm mốc thường xuất hiện trên các loại ngũ cốc như gạo, bắp có độ ẩm cao [2], [3].
Việc nhiễm nấm mốc làm cho lúa xỉn màu, nhiễm độc tố và làm giảm sản lượng cũng như chất lượng
làm giảm giá trị và ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng như tổn thương gan, đột biến, quái
thai, ung thư... thậm chí nguy hiểm hơn với liều lượng cao có thể dẫn đến tử vong đặc biệt là độc tố
aflatoxins, fumonisins Những loại độc tố này có thể gây ra ung thư cho người sử dụng. Đặc biệt, lúa
ở giai đoạn trước khi gặt thường bị nhiễm nấm mốc Fusarium sp.... Chủng nấm mốc này thường sinh
rất nhiều loại độc tố như Fumonisins, T2, HT2 Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã tăng
cường nghiên cứu các phương pháp kìm hãm sự tăng trưởng của nấm mốc như hoạt độ nước (aw),
nhiệt độ [6]. Hoạt độ nước và nhiệt độ là các thông số quan trọng để xác định khả năng sinh trưởng
của nấm mốc trên bề mặt nông sản [7]. Sự tăng trưởng của nấm mốc, sự tích tụ độc tố nấm trong thực
phẩm và thức ăn chăn nuôi chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, như hoạt độ nước (aw), nhiệt độ, pH,
thành phần khí quyển[8]. Hoạt độ thích hợp để nấm mốc gây hư hỏng nông sản 0.96-0.98, một số
nấm mốc có thể tăng trưởng ở hoạt độ thấp hơn [7]. Chất lượng nông sản là một vấn đề được các
chuyên gia trong nước và các tổ chức quốc tế đặc biệt chú ý. Vì thế, việc nghiên cứu các biện pháp
ngăn chặn nấm mốc nhiễm trên các nông sản để bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng là vấn đề cần
được quan tâm. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ và hoạt độ
nước lên sự sinh trưởng và phát triển của Fusarium oxysporum.
73
Nguyễn Thị Kiều Nga, Phan Thị Kim Liên
2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
2.1. Đối tượng nghiên cứu
Nghiên cứu được khảo sát trên nấm mốc Fusarium oxysporum được phân lập trên mẫu lúa ở tỉnh
Kiên Giang, Việt Nam và được định danh bằng phương pháp truyền thống và phương pháp PCR với
đoạn gen ITS1-5.8S-ITS2, cặp mồi ITS1-ITS2 và ITS3-ITS4 (LT: 841208.1).
2.2. Thiết kế thí nghiệm
Các yếu tố trong thiết kế thí nghiệm bao gồm 3 mức nhiệt độ khảo sát 30oC, 35oC, 40oC, 10 giá trị
hoạt độ nước aw (0.8÷0.99) được sử dụng để khảo sát khả năng hạn chế tốc độ tăng trưởng của
Fusarium oxysporum trên hai môi trường, môi trường Potato Dextrose Agar, môi trường Gạo.
2.3 Phương pháp
2.3.1 Khảo sát ảnh hưởng nhiệt độ và hoạt độ nước trên môi trường Gạo
Môi trường Gạo sau khi hấp khử trùng sẽ được hiệu chỉnh bằng glycerol để có hoạt độ nước cần
thiết là 0.82; 0.83; 0.89; 0.90; 0.91; 0.94; 0.95; 0.96; 0.97; 0.98. Tiến hành chiết môi trường đã hiệu
chỉnh vào đĩa petri. Cấy 5µl dịch bào tử (mật độ 106 bào tử ml-1) [9] lên mỗi đĩa petri. Đĩa được ủ ở
các mức nhiệt độ 30oC, 35oC, 40oC trong 9 ngày. Đánh giá sự sinh trưởng và phát triển của nấm mốc
bằng cách đo đường kính phát triển theo thời gian và biểu thị tốc độ tăng trường hàng ngày bằng
mm.ngày-1 [9], [10]. Tất cả các thí nghiệm trên được lặp lại ba lần và lấy giá trị trung bình. Tốc độ
tăng trưởng của nấm mốc tính theo công thức.
với: A là tốc độ tăng trưởng của nấm (mm.ngày-1); d là đường kính khuẩn lạc nấm (mm). Từ tốc độ
tăng trưởng, tìm giá trị tâm mà tại đó tốc độ tăng trưởng của Fusarium oxysporum là nhỏ nhất.
2.3.2 Khảo sát ảnh hưởng nhiệt độ và hoạt độ nước trên môi trường Potato Dextrose Agar
Môi trường Potato Dextrose Agar sau khi hấp khử trùng sẽ được hiệu chỉnh bằng glycerol để có
hoạt độ nước cần thiết là 0.80; 0.84; 0.89; 0.90; 0.91; 0.94; 0.95; 0.96; 0.97; 0.99. Tiến hành chiết môi
trường đã hiệu chỉnh vào đĩa petri. Cấy 5µl dịch bào tử (mật độ 106 bào tử ml-1) [9] lên mỗi đĩa petri.
Đĩa được ủ ở các mức nhiệt độ 30oC, 35oC, 40oC trong 9 ngày. Đánh giá sự sinh trưởng và phát triển
của nấm mốc bằng cách đo đường kính phát triển theo thời gian và biểu thị tốc độ tăng trường hàng
ngày bằng mm.ngày-1 [9], [10]. Tất cả các thí nghiệm trên được lặp lại ba lần và lấy giá trị trung bình.
Tốc độ tăng trưởng của nấm mốc tính theo công thức
với: A là tốc độ tăng trưởng của nấm (mm.ngày-1); d là đường kính khuẩn lạc nấm (mm). Từ tốc độ
tăng trưởng, tìm giá trị tâm mà tại đó tốc độ tăng trưởng của Fusarium oxysporum là nhỏ nhất.
2.4 Xử lý số liệu
Quá trình khảo sát ban đầu về ảnh hưởng của nhiệt độ và hoạt độ nước lên tốc độ tăng trưởng của
Fusarium oxysporum, xác định được phương trình hiệu chỉnh môi trường bằng glycerol để có hoạt độ
nước cần khảo sát trên hai môi trường, môi trường Potato Dextrose Agar, môi trường Gạo. Từ đó xây
74
Ảnh hưởng nhiệt độ và hoạt độ nước lên sự sinh trưởng của Fusarium oxysporum
dựng phương trình pha tỷ lệ glycerol kết hợp với môi trường khảo sát theo phương trình đã dựng. Tiếp
tục quá trình khảo sát nhiệt độ và hoạt độ nước từ số liệu thực nghiệm tốc độ tăng trưởng của nấm
Fusarium oxysporum, xử lý số liệu bằng phần mềm Statgraphics version XV với 2 nhân tố là nhiệt độ
(30oC, 35oC, 40oC) kết hợp với hoạt độ nước trên môi trường gạo (0.82; 0.83; 0.89; 0.90; 0.91; 0.94;
0.95; 0.96; 0.97; 0.98) đồng thời hoạt độ nước trên môi trường Potatose Dextrose Agar (0.80; 0.84;
0.89; 0.90; 0.91; 0.94; 0.95; 0.96; 0.97; 0.99) ở cùng một nhiệt độ. Từ đó nhìn vào biểu đồ đưa ra kết
quả ức chế sự sinh trưởng và phát triển của Fusarium oxysporum.
3. KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN
3.1. Đánh giá ảnh hưởng nhiệt độ và hoạt độ nước trên môi trường Gạo
Hình 1. Ảnh hưởng nhiệt độ và hoạt độ nước lên tốc độ tăng trưởng
của Fusarium oxysporum trên môi trường Gạo
Hoạt độ nước và nhiệt độ có ảnh hưởng khác nhau lên sự sinh trưởng và phát triển của Fusarium
oxysporum (p<0.05) được trình bày trong hình 1. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng ở nhiệt độ 30oC
khuẩn lạc phát triển tốt ở hoạt độ nước 0.97-0.98 và đạt tối thích ở aw = 0.97. Tại nhiệt độ 30oC, aw =
0.98 tốc độ tăng trưởng là 11.1250.125 mm.ngày-1, ở aw = 0,97 tốc độ tăng trưởng là 11.1670.072
mm.ngày-1, tốc độ phát triển giảm dẩn từ hoạt độ nước 0,97 đến 0.83 và ở aw = 0.82 khuẩn lạc ngừng
phát triển. Ở nhiệt độ 35oC (hình 1), khuẩn lạc phát triển tốt ở hoạt độ nước 0.96-0.97 và đạt tối thích
ở aw = 0.97, tốc độ tăng trưởng Fusarium oxysporum ở hoạt độ nước 0.97 tốc độ tăng trưởng là
8.1250.000 mm.ngày-1, hoạt độ nước 0.96 tốc độ tăng trưởng Fusarium oxysporum là 7.6250.000
mm.ngày-1. Tương tự ở nhiệt độ 30oC, tốc độ tăng trưởng giảm dần từ hoạt độ 0.95 đến 0.83 và ngừng
phát triển ở hoạt độ nước 0.82. Ở nhiệt độ 40oC (hình 1), nấm mốc Fusarium oxysporum phát triển
chậm ở hoạt độ nước 0.98÷0.95 và bị ức chế hoàn toàn ở hoạt độ 0.94÷0.82.
Kết quả này cho thấy rằng nhiệt độ tăng, hoạt độ nước giảm thì tốc độ tăng trưởng Fusarium
oxysporum giảm. Theo khảo sát cho thấy ở hoạt độ nước 0.97 trong 9 ngày nuôi cấy tại nhiệt độ 30oC
nấm mốc Fusarium oxysporum phát triển tốt điều này được giải thích đây là độ ẩm thuận lợi cho nấm
mốc với hàm lượng nước cao, quá trình trao đổi chất nhanh nên thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc.
Bên cạnh đó, tại các nhiệt độ khảo sát nuôi cấy nấm mốc trên môi trường Gạo với aw = 0.97÷0.82
(được điều chỉnh bằng glycerol) tốc độ tăng trưởng của nấm mốc từ nhanh đến yếu dần và ngừng phát
triển cho thấy hàm lượng nước thấp và hàm lượng glycerol cao đã ức chế sự sinh trưởng và phát triển
của nấm mốc, ngăn cản quá trình trao đổi chất vì nước là một trong những dung môi cần thiết cho quá
trình sinh trưởng [11]. Ở hoạt độ nước 0.82 trong 9 ngày nuôi cấy nấm mốc Fusarium oxysporum
ngừng phát triển tại nhiệt độ 30oC, 35oC, 40oC.
75
Nguyễn Thị Kiều Nga, Phan Thị Kim Liên
Hình 2. Sự phát triển của Fusarium oxysporum trên môi trường Gạo tại aw = 0.80÷0.99 ủ nhiệt độ 30oC sau
9 ngày nuôi cấy.
3.2. Đánh giá ảnh hưởng nhiệt độ và hoạt độ nước trên môi trương Potato Dextrose Agar
Hình 3. Ảnh hưởng nhiệt độ và hoạt độ nước lên tốc độ tăng trưởng của
Fusarium oxysporum trên môi trường Potato Dextrose Agar
Tương tự như trên môi trường gạo nhiệt độ và hoạt độ nước ảnh hưởng lên sự sinh trưởng và phát
triển của nấm mốc Fusarium oxysporum (p<0.05) được trình bày trong hình 3. Tiến hành khảo sát trên
môi trường Potato Dextrose Agar ở nhiệt độ 30oC, 35oC và hoạt độ nước 0.80÷0.99. Hoạt độ nước và
nhiệt độ có tác động khác nhau lên tốc độ tăng trưởng của Fusarium oxysporum được trình bày trong
hình 3. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nấm mốc Fusarium oxysporum nhiệt độ 30oC kết hợp với hoạt
độ nước 0.97 tốc độ tăng trưởng cao nhất 11.0830.072 mm.ngày-1 trong 9 ngày nuôi cấy điều này lý
giải hoạt độ nước cao kết hợp nhiệt độ gần nhiệt độ tối ưu của nấm mốc nên tạo điều kiện cho nấm
mốc phát triển. Nhiệt độ 35oC nấm mốc Fusarium oxysporum tăng trưởng bình thường trong 9 ngày
nuôi cấy. Ở nhiệt độ 40oC (hình 3), hoạt độ nước 0.98÷0.94 nấm mốc Fusarium oxysporum phát triển
chậm, bị ức chế hoàn toàn ở hoạt độ 0.91÷0.80 trong 9 ngày nuôi cấy. Kết quả này thể hiện, khi nhiệt
độ tăng, hoạt độ nước giảm thì tốc độ tăng trưởng Fusarium oxysporum giảm.
0.98
0.91 0.90 0.89 0.83 0.82
0.94 0.95 0.96 0.97
76
Ảnh hưởng nhiệt độ và hoạt độ nước lên sự sinh trưởng của Fusarium oxysporum
Hình 4. Sự phát triển của Fusarium oxysporum trên môi trường Potato Dextrose Agar tại aw = 0.80÷0.99 ủ
nhiệt độ 30oC sau 9 ngày nuôi cấy.
Kết quả nghiên cứu trên hai môi trường cho thấy, tốc độ tăng trưởng của Fusarium oxysporum
trên môi trường PDA nhanh hơn so với môi trường gạo ở các nhiệt độ và hoạt độ nước. Kết quả khảo
sát cũng tương tự như các công trình nghiên cứu của một số tác giả về nhiệt độ và hoạt độ nước [10],
tác giả Pratiwi và cộng sự (2014) [12] cho rằng sự sinh trưởng và phát triển của nấm mốc bị ảnh
hưởng của hoạt độ nước, dinh dưỡng, độ ẩm, nhiệt độ. Hoạt độ nước 0.99 là điều kiện tối thích cho sự
sinh trưởng và phát triển của nấm mốc [13], [11], giải thích như sau: hàm lượng nước thấp và hàm
lượng glycerol cao đã ức chế sự sinh trưởng và phát triển của nấm mốc, ngăn cản quá trình trao đổi
chất vì nước là một trong những dung môi cần thiết cho quá trình sinh trưởng [11]. Môi trường Gạo
nuôi cấy nấm mốc tốc độ tăng trưởng nấm mốc Fusarium oxysporum nhanh hơn trên môi trường
Potato Dextrose Agar lý giải gạo là cơ chất tương tự môi trường nấm mốc phát triển ở thực tế về chất
dinh dưỡng, môi trường sống, nhiệt độ đối với nâm mốc phân lập trên mẫu lúa. Môi trường Potato
Dextrose Agar là môi trường dùng nghiên cứu trên nhiều đối tượng vì môi trường này có đầy đủ chất
dinh dưỡng, hoạt độ nước cao thích hợp cho nhiều vi sinh vật phát triển vì thế nó sẽ kìm hàm sự phát
triển của Fusarium oxosporum. Kết quả từ hai môi trường cho thấy nấm mốc Fusarium oxysporum
sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 30oC-35oC tương ứng hoạt độ nước từ 0.97÷0.94 và ngừng phát triển ở hoạt
độ nước 0.82. Ở nhiệt độ 30oC với hoạt độ nước 0.97 thì nấm mốc phát triển tối ưu với kích thước lớn
nhất và tốc độ tăng trưởng cao nhất trên cả hai môi trường. Như vậy khi kết hợp hai yếu tố: hoạt độ
nước và nhiệt độ có thể hạn chế sự tăng trưởng của Fusarium oxysporum.
4. KẾT LUẬN
Thí nghiệm khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ và hoạt độ nước lên sự sinh trưởng và phát triển của
Fusarium oxusporum. Khi nuôi cấy trên môi trường Gạo, nấm mốc bị ức chế hoàn toàn ở hoạt độ nước
0.82 ở tất cả nhiệt độ cần khảo sát. Trong khi đó, trên môi trường Potato Dextrose Agar nấm mốc bị
ức chế hoàn toàn ở hoạt độ nước 0.80; 0.84. Nghiên cứu này cho thấy nhiệt độ 30oC nấm mốc
Fusarium oxusporum phát triển mạnh, nhiệt độ 40oC nấm mốc Fusarium oxusporum phát triển yếu.
Khi nhiệt độ tăng kết hợp hoạt độ nước thấp sự phát triển nấm mốc giảm dần.
0.99
0.89 0.84 0.80
0.94 0.95 0.96 0.97
0.91 0.90
77
Nguyễn Thị Kiều Nga, Phan Thị Kim Liên
TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] S. S. Saini and A. Kaur, "Aflatoxin B1: Toxicity, characteristics and analysis: Mini review,"
Global Advanced Research Journal of Chemistry and Material Science, vol. 1, pp. 063-70, 2012.
[2] B. F. Nesbitt, J. O'kelly, K. Sargeant, and A. Sheridan, "Toxic metabolites of Aspergillus
flavus," Nature, London, vol. 195, 1962.
[3] S. Amaike and N. P. Keller, "Aspergillus flavus," Annual review of phytopathology, vol. 49,
pp. 107-133, 2011.
[4] P. Vardon, C. McLaughlin, and C. Nardinelli, "Potential economic costs of Mycotoxins in
the United States. Council for Agricultural Science and Technology (CAST). Mycotoxins: Risks in
Plant, Animal, and Human Systems," Task Force Report2003.
[5] T. Otsuki, J. S. Wilson, and M. Sewadeh, "Saving two in a billion:: quantifying the trade
effect of European food safety standards on African exports," Food policy, vol. 26, pp. 495-514, 2001.
[6] S. Marin, V. Sanchis, A. Teixido, R. Saenz, A. Ramos, I. Vinas, et al., "Water and
temperature relations and microconidial germination of Fusarium moniliforme and Fusarium
proliferatum from maize," Canadian journal of microbiology, vol. 42, pp. 1045-1050, 1996.
[7] N. Magan and J. Lacey, "Effect of temperature and pH on water relations of field and
storage fungi," Transactions of the British Mycological Society, vol. 82, pp. 71-81, 1984.
[8] A. Lahouar, S. Marin, A. Crespo-Sempere, S. Saïd, and V. Sanchis, "Effects of temperature,
water activity and incubation time on fungal growth and aflatoxin B1 production by toxinogenic
Aspergillus flavus isolates on sorghum seeds," Revista Argentina de microbiologia, vol. 48, pp. 78-85,
2016.
[9] M. L. Suárez-Quiroz, O. González-Rios, M. Barel, B. Guyot, S. Schorr-Galindo, and J. P.
Guiraud, "Effect of chemical and environmental factors on Aspergillus ochraceus growth and
toxigenesis in green coffee," Food Microbiology, vol. 21, pp. 629-634, 2004.
[10] B. Peromingo, A. Rodríguez, V. Bernáldez, J. Delgado, and M. Rodríguez, "Effect of
temperature and water activity on growth and aflatoxin production by Aspergillus flavus and
Aspergillus parasiticus on cured meat model systems," Meat science, vol. 122, pp. 76-83, 2016.
[11] L. Rosso, J. Lobry, S. Bajard, and J. Flandrois, "Convenient model to describe the combined
effects of temperature and pH on microbial growth," Applied and environmental microbiology, vol.
61, pp. 610-616, 1995.
[12] C. Pratiwi, W. P. Rahayu, H. N. Lioe, D. Herawati, W. Broto, and S. Ambarwati, "The
effect of temperature and relative humidity for Aspergillus flavus BIO 2237 growth and aflatoxin
production on soybeans," International Food Research Journal, vol. 22, p. 82, 2015.
[13] A. M. Gibson, J. Baranyi, J. I. Pitt, M. J. Eyles, and T. A. Roberts, "Predicting fungal
growth: the effect of water activity on Aspergillus flavus and related species," International journal of
food microbiology, vol. 23, pp. 419-431, 1994.
78
Ảnh hưởng nhiệt độ và hoạt độ nước lên sự sinh trưởng của Fusarium oxysporum
TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] S. S. Saini and A. Kaur, "Aflatoxin B1: Toxicity, characteristics and analysis: Mini review,"
Global Advanced Research Journal of Chemistry and Material Science, vol. 1, pp. 063-70, 2012.
[2] B. F. Nesbitt, J. O'kelly, K. Sargeant, and A. Sheridan, "Toxic metabolites of Aspergillus
flavus," Nature, London, vol. 195, 1962.
[3] S. Amaike and N. P. Keller, "Aspergillus flavus," Annual review of phytopathology, vol. 49,
pp. 107-133, 2011.
[4] P. Vardon, C. McLaughlin, and C. Nardinelli, "Potential economic costs of Mycotoxins in
the United States. Council for Agricultural Science and Technology (CAST). Mycotoxins: Risks in
Plant, Animal, and Human Systems," Task Force Report2003.
[5] T. Otsuki, J. S. Wilson, and M. Sewadeh, "Saving two in a billion:: quantifying the trade
effect of European food safety standards on African exports," Food policy, vol. 26, pp. 495-514, 2001.
[6] S. Marin, V. Sanchis, A. Teixido, R. Saenz, A. Ramos, I. Vinas, et al., "Water and
temperature relations and microconidial germination of Fusarium moniliforme and Fusarium
proliferatum from maize," Canadian journal of microbiology, vol. 42, pp. 1045-1050, 1996.
[7] N. Magan and J. Lacey, "Effect of temperature and pH on water relations of field and
storage fungi," Transactions of the British Mycological Society, vol. 82, pp. 71-81, 1984.
[8] A. Lahouar, S. Marin, A. Crespo-Sempere, S. Saïd, and V. Sanchis, "Effects of temperature,
water activity and incubation time on fungal growth and aflatoxin B1 production by toxinogenic
Aspergillus flavus isolates on sorghum seeds," Revista Argentina de microbiologia, vol. 48, pp. 78-85,
2016.
[9] M. L. Suárez-Quiroz, O. González-Rios, M. Barel, B. Guyot, S. Schorr-Galindo, and J. P.
Guiraud, "Effect of chemical and environmental factors on Aspergillus ochraceus growth and
toxigenesis in green coffee," Food Microbiology, vol. 21, pp. 629-634, 2004.
[10] B. Peromingo, A. Rodríguez, V. Bernáldez, J. Delgado, and M. Rodríguez, "Effect of
temperature and water activity on growth and aflatoxin production by Aspergillus flavus and
Aspergillus parasiticus on cured meat model systems," Meat science, vol. 122, pp. 76-83, 2016.
[11] L. Rosso, J. Lobry, S. Bajard, and J. Flandrois, "Convenient model to describe the combined
effects of temperature and pH on microbial growth," Applied and environmental microbiology, vol.
61, pp. 610-616, 1995.
[12] C. Pratiwi, W. P. Rahayu, H. N. Lioe, D. Herawati, W. Broto, and S. Ambarwati, "The
effect of temperature and relative humidity for Aspergillus flavus BIO 2237 growth and aflatoxin
production on soybeans," International Food Research Journal, vol. 22, p. 82, 2015.
[13] A. M. Gibson, J. Baranyi, J. I. Pitt, M. J. Eyles, and T. A. Roberts, "Predicting fungal
growth: the effect of water activity on Aspergillus flavus and related species," International journal of
food microbiology, vol. 23, pp. 419-431, 1994.
79
Nguyễn Thị Kiều Nga, Phan Thị Kim Liên
ABSTRACT
EFFECTS OF TEMPERATURE AND WATER ACTIVITY ON THE GROWTH OF
FUSARIUM OXYSPORUM .
Nguyen Thi Kieu Nga*, Phan Thi Kim Lien
Ho Chi Minh University of Food Industry
*Email: ntknga1194@gmail.com
The aim of this study was to evaluate the influence of temperatute and water activity on the
growth of Fusarium oxysporum. Evaluating these factors’ inhibition on the fungi growth based on
growth rate at the various points of water activity such as 0.8÷0.99 at the different temperature 30oC,
35oC, 40oC in two medium such as Potato Dextrose Agar, Rice Agar incubated for 9 days. The
experimental data were analyzed by Statgraphics Version XV software. The results showed that in rice
agar, aw = 0.82 completedly inhibited the growth of the Fusarium oxysporum at all surveyed
temperature. However, in Potato Dextrose Agar, aw = 0.80 and 0.84 totally inhibited the Fusarium
oxysporum at the different temperature such as 30oC, 35oC, 40oC. This was condition to inhibit the
Fusarium oxysporum.
Keywords: Fusarium oxysporum, growth rate, rice, temperature, water activity.
80
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- anh_huong_nhiet_do_va_hoat_do_nuoc_len_su_sinh_truong_cua_fu.pdf