Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá sự ảnh hưởng của dung môi (loại dung môi và nồng độ dung
môi), tỷ lệ nguyên liệu so với dung môi và thời gian tiếp xúc đến hàm lượng và hoạt tính kháng
oxy hóa riêng của polyphenol tổng được trích ly từ hạt xoài Cát Chu (Mangifera indica) nhằm
tìm ra điều kiện thích hợp để trích ly polyphenol. Kết quả, điều kiện thích hợp để trích ly
polyphenol: dung môi ethanol với tỷ lệ ethanol/nước là 50/50 (v/v); tỷ lệ nguyên liệu: dung
môi/nước là 1:30 (w/v); thời gian 4h.
12 trang |
Chia sẻ: Thục Anh | Ngày: 20/05/2022 | Lượt xem: 440 | Lượt tải: 0
Nội dung tài liệu Ảnh hưởng của dung môi, tỷ lệ nguyên liệu với dung môi và thời gian tiếp xúc đến quá trình trích ly polyphenol từ hạt xoạt cát chu (Mangifera indica), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
hì lượng polyphenol thu được
càng cao do tạo ra được sự chênh lệch nồng độ cần thiết bên trong và bên ngoài môi trường, tức
là luôn có động lực cho quá trình. Tuy nhiên, mặc dù lượng polyphenol tăng khi ta tăng tỷ lệ
dung môi/nước nhưng điều này có thể sẽ không luôn luôn tỷ lệ thuận với lượng dung môi sử
dụng. Bởi lẽ, mối liên hệ giữa hàm lượng polyphenol và hoạt tính kháng oxy hóa riêng của chúng
khá phức tạp và không tuân theo một qui luật cụ thể. Khả năng kháng oxy hóa không chỉ dựa vào
hàm lượng chất chống oxy hóa mà còn phụ thuộc vào cấu trúc và sự tương tác giữa các chất. Cấu
trúc của hợp chất phenolic là yếu tố quyết định khả năng loại trừ gốc tự do của nó. Hoạt tính
kháng oxy hóa phụ thuộc vào số lượng và vị trí hydroxyl có liên quan với các nhóm chức
carboxyl (Balasumdram và cộng sự, 2006) và một số các chất khác như carotenoid, vitamin,
khoáng chất cũng như sự tương tác giữa các loại chất chống oxy hóa với nhau (Ratnam và cộng
sự, 2006). Vì vậy, việc tăng tỷ lệ dung môi/nước trong quá trình trích ly không phải là một giải
pháp hữu hiệu để cải thiện quá trình trích ly. Bên cạnh đó, theo Kossah và cộng sự (2010), khi sử
dụng lượng dung môi/nước lớn thì lượng oxy hòa tan vào sẽ lớn, làm giảm hàm lượng và hoạt
a
b
b
b
Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018
20
tính chống oxy hóa của polyphenol. Ngược lại, lượng dung môi/nước quá ít sẽ không đủ để trích
ly hết polyphenol trong nguyên liệu, gây thất thoát.
Ảnh hưởng của thời gian tiếp xúc đến hàm lượng và hoạt tính kháng oxy hóa của
polyphenol
Thời gian trích ly cũng đóng vai trò nhất định trong toàn bộ quá trình trích ly polyphenol. Yếu tố
thời gian được sử dụng hợp lý không chỉ mang lại lợi ích về hiệu suất trích ly mà còn mang đến
lợi ích không nhỏ về mặt kinh tế. Các mốc thời gian 2 h, 4 h, 8 h, 16 h được chọn để khảo sát.
Hình 7: Ảnh hưởng của thời gian đến hàm lượng polyphenol trích ly
(Các số liệu có kí tự chung thì khác biệt không có ý nghĩa)
Hình 8: Ảnh hưởng của thời gian đến hoạt tính kháng oxy hóa riêng của polyphenol trích ly
(Các số liệu có kí tự chung thì khác biệt không có ý nghĩa)
Tương tự như các khảo sát trên, kết quả thu được là giá trị trung bình của ba lần lặp. Số liệu được
xử lý ANOVA để nhận xét sự khác biệt giữa các mẫu. Giá trị P-value cho cả hàm lượng
polyphenol và hoạt tính kháng oxy hóa riêng của chúng đều cho thấy có sự khác biệt có ý nghĩa
giữa các mẫu khi thay đổi thời gian trích ly.
a
b
b
b
a
d
d
b
c
d
Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018
21
Khi tăng thời gian từ 2 h lên 4 h, hàm lượng và hoạt tính kháng oxy hóa riêng của polyphenol
trích ly tăng dần và có sự khác biệt ý nghĩa. Nếu tiếp tục tăng thời gian trích ly thì hàm lượng và
hoạt tính kháng oxy hóa của polyphenol có xu hướng giảm dần. Với kết quả này thì hiệu quả trích
ly polyphenol cao nhất ở thời gian trích ly là 4 h. Sở dĩ có kết quả như vậy là do thời gian quá
ngắn, không đủ để dung môi xâm nhập vào trong tế bào, hòa tan polyphenol và trích ly ra ngoài
thì lượng polyphenol thu được sẽ thấp, ngược lại thời gian trích ly quá dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt
tính oxy hóa của polyphenol.
KẾT LUẬN
Qua kết quả khảo sát các yếu tố độc lập, các yếu tố: dung môi, dung môi/nước, tỷ lệ nguyên liệu:
dung môi/nước và thời gian tiếp xúc đều ảnh hưởng đến hiệu quả trích ly polyphenol (P-value
< 0.05 cả về hàm lượng và hoạt tính kháng oxy hóa riêng của chúng).
Điều kiện để trích ly polyphenol với hàm lượng và hoạt tính kháng oxy hóa riêng cao từ hạt xoài
Cát Chu như sau: sử dụng dung môi ethanol; tỷ lệ ethanol/nước: 50/50 (v/v); tỷ lệ nguyên liệu:
ethanol/nước là 1: 30 (w/v), thời gian trích ly 4 giờ ở nhiệt độ phòng (oC).
TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] Sofri - Số liệu xoài các vùng miền Nam. Viện cây ăn quả miền Nam (2013).
[2] Claudine Manach, Gary Williamson, Christine Morand, Augustin Scalbert, and Christian
Rémésy - Bioavailability and bioefficacy of polyphenols in humans. I. Review of 97
bioavailability studies. American Society for Clinical Nutrition 81(suppl) (2005) 230S–
42S.
[3] Pinelo, M., Rubilar, M., Jerez, M., Sineiro, J. and Nunez, M. J. - Effect of solvent,
temperature, and solvent-tosolid ratio on the total phenolic content and antiradical activity
of extracts from different components of grape pomace. Journal of Agricultural and Food
Chemistry 53 (2005) 2111-2117.
[4] Singleton, V.L., Orthofer, R., Lamuela-Raventos, R.M. - Analysis of total phenols and
other oxydation substrates and antioxydants by means of Folin-Ciocalteu reagent. Methods
Enzymol 299 (1999) 152-178.
[5] Molyneux, P. - The use of the stable free radical diphenylpicrylhydrazyl (DPPH) for
estimating antioxydant activity. Songklanakarin J. Sci. Technol 26(2) (2004) 211-219.
[6] José Contreras-Calderón, Lilia Calderón-Jaimes, Eduardo Guerra-Hernández, Belén
García-Villanova - Antioxydant capacity, phenolic content and vitamin C in pulp, peel and
seed from 24 exotic fruits from Colombia. Food Research International 44 (2011) 2047–
2053.
[7] Atita Panyathepa, Teera Chewonarina, Khanittha Taneyhillb, Usanee Vinitketkumnuen -
Antioxydant and anti-matrix metalloproteinases activities of dried longan (Euphoria
longana) seed extract. ScienceAsia 39 (2012) 12–18.
Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018
22
[8] Yean-Yean Soong, Philip J Barlow - Antioxydant activity and phenolic content of selected
fruit seeds. Food Chemistry 88 (2004) 411-417.
[9] Mauricio A. Rostagno, Miguel Palma, Carmelo G. Barroso - Ultrasound-assisted extraction
of soy isoflavones. Journal of Chromatography A 1012 (2003) 119–128.
[10] Jin Dai and Russell J. Mumper - Plant Phenolics: Extraction, analysis and Their
Antioxydant and Anticancer Properties. Molecules 15 (2010) 7313-7352, ISSN 1420-3049.
[11] Lapornik B., Prosek M., Golc Wondra A. - Comparison of extracts prepared from plant by-
products using different solvent and extraction time, Journal of polymerization. J. Agric.
Food Chemistry 47 (2005) 2719-2723.
[12] Mauricio A. Rostagno, Miguel Palma, Carmelo G. Barroso - Pressurized liquid extraction
of isoflavones from soybeans. Analytica Chimica Acta 522 (2004) 169–177.
[13] Bradshaw, M.P.; Prenzler, P.D.; Scollary, G.R. J. Agric - Ascorbic Acid-Induced Browning
of (+)-Catechin In a Model Wine System. Food Chemistry 49 (2001) 934-939.
[14] Balasundaram N, Sundaram K and Samman - Phenolic compounds in plants and agri-
industrial by-products: Antioxydant activity, occurrence and potential uses. Food Chemistry
99 (2006) 191-203.
[15] Ratnam D, Ankola D, Bhardwaj V, Sahana D, Kumar M. - Role of antioxydants in
prophylaxis and therapy: a pharmaceutical perspective. J. Controlled Release 113 (2006)
189-207.
[16] Kossah, R., Nsabimana, C., Zhang, H., Chen, W. - Optimization of extraction of
polyphenols from Syrian sumac (Rhus coriaria L.) and Chinese sumac (Rhus typhina L.)
fruits. Research Journal of Phytochemistry (2010) ISSN 1819-3471.
EFFECTS OF SOLVENT, SAMPLE TO SOLVENT RATIO AND
EXTRACTION TIME ON EXTRACTION OF POLYPHENOL FROM
(MANGIFERA INDICA) CAT CHU MANGO SEED
ABSTRACT
The objective of this study was to evaluate the effects of solvent (solvent type and solvent
concentration), sample to solvent ratio and extraction time on total phenolic content and own
antioxydant capacity of the extraction of phenolic compounds from (Mangifera indica) Cat chu
mango seeds to find out the optimal conditions for polyphenolic extracts. The results showed that,
the optimal conditions for polyphenolic extracts: ethanol solvent; ethanol-to-water ratio of 50/50
(v/v); sample to solvent ratio of 1/30 (w/v) and extraction time of 4h.
Keywords: Polyphenol, extraction, Cat chu mango seed.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- anh_huong_cua_dung_moi_ty_le_nguyen_lieu_voi_dung_moi_va_tho.pdf