Phuongphápkhoahcducsdngdgilên, dodc, phân
tíchvàgiithíchcáccmgiácdivicácsnphmvnduc
nhnbitthôngqua cácgiácquan: thgiác, khugiác, xúcgiác,
vgiácvàthínhgiác.
Scientific method used to evoke, measure, analyze, and interpret
those responses to products as perceived through the senses of
sight,smell, touch, taste and hearing.
(Stone & Sidel, 1993)
25 trang |
Chia sẻ: Mr Hưng | Lượt xem: 855 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Ðánh giá cảm quan thực phẩm sensory evaluation giới thiệu chung, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
L p:
GV: Ths. Nguy n Hà Di u Trang
Website: nguyenhadieutrang.tk
ÐÁNH GIÁ C M QUAN TH C PH M
Sensory Evaluation
Gi i thi u chung
Gi i thi u môn h c
Th i gian h c: 30-8 d n 17/10
N i dung môn h c:
– Gi i thi u chung
– N n t ng tâm lý
– Phép th phân bi t
– Phép th mô t
– Phép th th hi u
– X lý th ng kê trong GCQ
– Nguyên t c th c hành t t
Tiêu chu n dánh giá:
– Nghiêm túc
– Báo cáo seminar
Tài li u tham kh o
Ti ng Vi t
1. Hà Duyên T , K thu t phân tích c m quan, NXB TC-TC, 1991
2. Nguy n Hoàng Dung, Th c hành dánh giá c m quan, NXB DHQG
HCM, 2005
3. Lawless, H.T., Heyman, H., Sensory Evaluation of Food:
Principles and Practices, 2004 – Nguy n Hoàng Dung biên d ch
(2007)
Ti ng Anh
1. Sidel & Stone , Sensory evaluation Practices, Academic,
Sandiego, 1993
2. O’Mahony. Sensory Evaluation of Food: Statistical methods and
procedures, Marcel Dekker, Inc, NewYork, 1985
3. Sarah E, Kemp et al., Sensory Evaluation A Practice Handbook.
Wiley-Blackwell
Ðôi dòng l ch s
Là 1 môn KH tr (1940s), du c áp d ng
trong các công ty th c ph m
Phát tri n cùng v i các phuong pháp thông
kê
Rose Marie Pangborn dã dóng góp r t l n
trong ngành KH Cám quan này (40 nam)
Pangborn, sensory science symposium
Nutrients Analysis
Isoflavones (daidzein and
genistein) DeterminationLiquid Chromatography
Texture analysis
Ðánh giá c m quan là gì?
Phuong pháp khoa h c du c s d ng d g i lên, do d c, phân
tích và gi i thích các c m giác d i v i các s n ph m v n du c
nh n bi t thông qua các giác quan: th giác, kh u giác, xúc giác,
v giác và thính giác.
Scientific method used to evoke, measure, analyze, and interpret
those responses to products as perceived through the senses of
sight,smell, touch, taste and hearing.
(Stone & Sidel, 1993)
Ðo d c (Measure)
Khoa h c d nh lu ng:
– Công c do: con ngu i
– Thang do
– Ð nh y, d tin c y?
Phân tích (Analysis)
Ki m d nh th ng kê
– Phân ph i nh th c, phân ph i chu n
– Phân tích m t bi n, da bi n
M i quan h gi a các phuong pháp
Linking sensory properties to physical, chemical, formulation and/or
process variables then enables the product to be designed to
deliver optimum or appropriate consumer benefits.
Vai trò c a GCQ
R&D
Marketing
Ki m tra ch t lu ng
– Phân h ng s n ph m theo tiêu chu n (Tiêu chu n
TCVN, Tiêu chu n ASTM)
– Xác d nh tiêu chu n ch t lu ng (Quality
standards) c a s n ph m, qui trình
Nhà s n xu t c n bi t ch t lu ng c m quan
c a s n ph m mình làm ra
Không th suy lu n ch t lu ng c n quan t
các s li u, phuong pháp khac
H s tuong quan gi a k t qu phuong
pháp thi t b và c m quan
M c d ch p nh n s n ph m c a ngu i tiêu
dung
Ba nguyên t c co b n trong GCQ
S “vô danh” c a các m u dánh giá
S d c l p c a các câu tr l i
Ki m soát di u ki n thí nghi m
S “vô danh” c a các m u dánh giá
Vô danh các thông tin s n ph m
Mã hóa m u: s d ng con s t 0-9 và
b ng s ng u nhiên
S d c l p c a các câu tr l i
H n ch s nh hu ng t ngu i khác, môi
tru ng bên ngoài d n câu tr l i c a
ngu i th
Ði u ki n c n và d cho GCQ
Con ngu i – Công c do
Ngu i th
Chuyên gia (du c hu n luy n)
Yêu c u:
S c kh e
Kh nang c m giác
Nhi t tình
Co s v t ch t
Phòng TN
PHÒNG CHU N B
PHÒNG TH M U
(BOOTHS)
PHÒNG H P
(có th cho phép
th th hi u)
• D ng c d ng và ch bi n m u
Ánh sáng
Nhi t d
Hóa ch t
Ph n m m s li u
Phép th Th hi uM c d ch p nh n
c a s n ph m?S n
ph m nào du c
yêu thích hon
Phép th Mô tN u s n ph m
khác nhau, chúng
khác nhau nhu th
nào?
Phép th Phân bi tCác s n ph m có
khác nhau không?
Phuong phápCâu h i
Phân bi t: 25-50 ngu i, tuy n ch n d a trên
d nh y c m giác, d nh hu ng theo phép
th , dôi khi qua hu n luy n
Mô t : 8-12 ngu i, tuy n ch n d a trên d
nhay c m giác và d ng co, du c hu n luy n
Th hi u: 75-150 ngu i/phép th , tuy n ch n
d a trên thói quen tiêu dùng s n ph m,
không qua hu n luy n
Tiêu chu n ngu i th
Nh ng sai sót trong ti n hành TN
L i thông tin: dua quá nhi u thông tin cho ngu i th
L i kích thích: ngu i th b nh hu ng b i màu s c,
kích thu c, d sánh c a s n ph m.
L i d c l p: ngu i th b nh hu ng b i các tác
d ng t ngu i khác
L i Halo: ngu i th không tách du c các tính ch t
v i nhau
L i xu hu ng trung tâm: dánh giá các tính ch t
m c gi a trung bình
L i th t trình bày m u: ngu i th doán du c m u
Thi u nhi t tình
X lý s li u th ng kê
Th ng kê 1-2 bi n: 2, z t l , t-test, ANOVA
Th ng kê da bi n: rút g n không gian (chi u),
PCA, MFA
Ph m m m: Excel, SPSS, STATA, R, SAS
This document was created with Win2PDF available at
The unregistered version of Win2PDF is for evaluation or non-commercial use only.
This page will not be added after purchasing Win2PDF.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- danhgiacamquanthucpham_01gioithieuchung_6057.pdf