Rất nhiều sản phụsau khi sinh thường bịtáo bón. Chịem thường
có biểu hiện âm hư hoảvượng: sắc mặt không tươi nhuận, hanh vàng,
da khô, miệng nhạt, rêu lưỡi mỏng, mạch lý không bình thường.
Nguyên nhân gây bệnh là do bịmất máu nhiều sau khi sinh, khí huyết
mất thăng bằng, nước và tân dịch suy hao ảnh hưởng tới chức năng của
đường ruột, phân bịkhô gây nên táo bón; bên cạnh đó là do tập quán
kiêng khem ăn uống quá mức, ăn ít chất xơ cũng gây táo bón. Chúng tôi
xin giới thiệu một sốmón ăn, nước uống giúp vừa đảm bảo dinh dưỡng
lại chữa được chứng bệnh này đểchịem tham khảo.
5 trang |
Chia sẻ: oanh_nt | Lượt xem: 1396 | Lượt tải: 0
Nội dung tài liệu Ăn uống chữa táo bón sau sinh, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ăn uống chữa táo bón sau sinh
Rất nhiều sản phụ sau khi sinh thường bị táo bón. Chị em thường
có biểu hiện âm hư hoả vượng: sắc mặt không tươi nhuận, hanh vàng,
da khô, miệng nhạt, rêu lưỡi mỏng, mạch lý không bình thường.
Nguyên nhân gây bệnh là do bị mất máu nhiều sau khi sinh, khí huyết
mất thăng bằng, nước và tân dịch suy hao ảnh hưởng tới chức năng của
đường ruột, phân bị khô gây nên táo bón; bên cạnh đó là do tập quán
kiêng khem ăn uống quá mức, ăn ít chất xơ cũng gây táo bón. Chúng tôi
xin giới thiệu một số món ăn, nước uống giúp vừa đảm bảo dinh dưỡng
lại chữa được chứng bệnh này để chị em tham khảo.
Cháo vừng đen: Vừng đen 30g, gạo tẻ 100g, gạo nếp 50g, thịt lợn nạc
100g, dầu thực vật, mắm muối vừa đủ. Vừng đen, gạo xay nhỏ. Thịt lợn nạc
băm nhỏ ướp mắm muối, xào chín bằng dầu thực vật. Cho gạo, vừng đen
vào nồi cùng với 250ml nước đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho thịt lợn nạc
vào đảo đều, cháo sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói, cần ăn liền 3 - 5
ngày.
Cháo khoai lang: Khoai lang 200g, nghệ vàng 10g, đường đỏ 50g.
Nghệ vàng rửa sạch giã nhỏ. Khoai lang rửa sạch cắt vừa miếng, tất cả cho
vào nồi thêm 300ml nước, đun cho khoai nhừ, quấy đều cho thành cháo,
thêm đường đỏ, đun tiếp đến khi sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói. Theo
dõi nếu thấy đại tiện ngày 1 lần là được, ngừng ăn cháo.
Cháo bầu dục lợn: Bầu dục lợn 1 đôi (250g), gạo ngon 100g, nghệ
vàng 10g, mắm muối vừa đủ. Nghệ vàng rửa sạch giã nhỏ. Bầu dục làm sạch
thái vừa miếng ướp mắm muối, nghệ sau 10 phút kẹp nướng trên than hồng
cho tới chín. Gạo xay thành bột cho vào nồi thêm 250ml nước, đun lửa nhỏ.
Khi cháo chín cho bầu dục vào, đun tiếp đến khi cháo sôi lại khoảng 10 phút
là được. Ngày ăn 1 lần. Cần ăn liền 2 - 3 ngày.
Cháo cà rốt: Cà rốt 200g, cuộng rau bắp cải 100g, gạo ngon 100g, thịt
lợn nạc 100g, dầu thực vật, mắm muối vừa đủ. Cà rốt cạo sạch, mài nhỏ hay
nạo thành sợi. Cuộng bắp cải rửa sạch thái nhỏ. Gạo ngon xay thành bột.
Thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ ướp mắm muối, xào chín bằng dầu thực vật.
Cho bột gạo vào nồi thêm 250ml nước, đun nhỏ lửa, cháo sôi cho cà rốt,
cuộng bắp cải vào quấy đều đến khi cháo sôi lại, cho thịt lợn vào đun tiếp
một lúc là được. Ngày ăn 1 lần, cần ăn liền 3 - 5 ngày.
Gà hấp khoai tây: Gà 1 con nhỏ (300g), khoai tây 100g, nghệ đen 10g,
cà rốt 50g, gừng tươi 3g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ. Khoai tây bỏ vỏ rửa
sạch. Cà rốt, gừng, nghệ đen đều mài nhỏ, trộn đều với bột ngọt, bột gia vị.
Gà làm sạch mổ moi bỏ nội tạng, chân, đầu. Cho khoai lang, cà rốt, nghệ,
gừng vào bụng gà khâu kín, đem hấp cách thủy. Khi gà chín, cho sản phụ ăn
nóng lúc đói, ngày ăn 1 lần. Cần ăn liền 3 - 5 ngày.
Gà hấp táo tàu: Gà 1 con nhỏ (300g), táo tàu 5 quả, vừng đen 50g,
nghệ đen 10g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ. Gà làm sạch, mổ moi bỏ nội tạng,
cho vừng đen, táo tàu, nghệ đen, bột ngọt, bột gia vị vào bụng gà khâu kín,
đem hấp cách thủy. Ngày ăn 1 lần, cần ăn liền 5 ngày.
Chè chuối tiêu: Chuối tiêu 3 quả, đường trắng 30g. Chuối tiêu chọn
quả chín, bỏ vỏ cho vào đánh nhừ như kem, thêm 200ml nước quấy đều, đun
trên lửa nhỏ, chè sôi cho đường trắng vào đun tiếp, đường tan hết là được.
Ngày ăn 2 lần, cần ăn liền 3 ngày.
Chè mật ong: mật ong 30g, vừng đen 100g, gừng tươi 3g. Vừng đen,
gừng giã nhỏ cho vào nồi thêm 250ml nước đun trên lửa nhỏ, khi chín cho
mật ong vào quấy đều, chè sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần, cần ăn liền 3 - 5
ngày.
Chè đu đủ: Đu đủ chín 300g, đường trắng 30g. Đu đủ chín bỏ vỏ và
hạt, xay nhỏ, cho đường trắng vào đánh cho tan đều, đun lửa nhỏ đến khi chè
sôi là được. Ngày ăn 1 lần lúc đói, cần ăn liền 3 ngày.
Chè khoai sọ: Khoai sọ 300g, đường trắng 30g, gừng tươi 3g. Khoai
sọ bỏ vỏ, xay nhỏ cùng với gừng, thêm 150ml nước đun nhỏ lửa, khi sôi cho
đường trắng vào quấy đều, chè sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói. Cần ăn
liền 3 - 5 ngày.
Cao dầu vừng: Dầu vừng 100g, mật ong 200g, gạo nếp 100g. Dầu
vừng và mật ong cho lẫn vào với nhau quấy đều đun lửa nhỏ. Gạo nếp xay
thành bột. Khi dầu vừng sôi thì cho bột gạo nếp vào quấy đều, bột gạo chín
là được. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 15g pha với nước sôi uống.
Nước hạt tía tô: Hạt tía tô 10g, hoa vừng đen 15g. Hạt tía tô, hoa
vừng đen rửa sạch cho vào nồi thêm 250ml nước đun sôi kỹ chắt lấy 150ml
nước thuốc đặc, chia 2 lần uống trong ngày. Cần uống 2 - 3 ngày.
Để phòng bệnh, chị em nên ăn nhiều các thức ăn mềm, dễ tiêu, thực
phẩm có chất xơ như rau tươi, quả chín...; không nên ăn các chất quá cay
nóng như ớt, hạt tiêu và các chất kích thích như cà phê, chè, rượu, thuốc lá...
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 13_6476.pdf