7 nguyên tắc ăn uống khi mang thai

Hầu hết các bà bầu đều cần gia tăng hàm lượngprotein, một số vitamin và

khoáng chất như axit folic và sắt, canxi. Hạn chế đồ ăn nhanh do nó không cung

cấp nhiều calo. Ăn tốt hơn không hẳn là ăn nhiều hơn. Bạn chỉ cần nạp khoảng

300 calo mỗi ngày.

pdf6 trang | Chia sẻ: oanh_nt | Lượt xem: 1225 | Lượt tải: 0download
Nội dung tài liệu 7 nguyên tắc ăn uống khi mang thai, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
7 nguyên tắc ăn uống khi mang thai Việc ăn uống khi mang thai rất quan trọng cho sự phát triển và hình thành của bé. Các bà bầu cần ghi nhớ những điều sau. 1. Điều chỉnh chế độ ăn uống - cho dù bạn vẫn ăn tốt Hầu hết các bà bầu đều cần gia tăng hàm lượng protein, một số vitamin và khoáng chất như axit folic và sắt, canxi. Hạn chế đồ ăn nhanh do nó không cung cấp nhiều calo. Ăn tốt hơn không hẳn là ăn nhiều hơn. Bạn chỉ cần nạp khoảng 300 calo mỗi ngày. 2. Không ăn gỏi, hàu sống và pho mát mềm Bạn sẽ cần phải tránh xa đồ hải sản sống, sữa chưa qua tiệt trùng hoặc pho mát mềm, đồ ăn chưa nấu chính. Tất cả đều là nguồn vi khuẩn có thể gây hại cho đứa con chưa sinh của bạn. Một số loài cá chứa nhiều thủy ngân gây hại cho não của bào thai. Hạn chế ăn cá ngừ, cá thu, cá biển. Bạn cũng không nên uống cocktail. Sử dụng chất cồn trong quá trình mang thai sẽ gây các biến chứng thể chất, làm giảm khả năng học hỏi và gây trục trặc về tâm lý cho trẻ. Nên từ bỏ rượu hoàn toàn khi mang thai. Cũng không nên dùng đồ uống có caffeine. Uống hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày có thể dẫn tới sảy thai, con nhẹ cân và cả thai chết lưu. Caffeine có thể nằm trong trà, cola, ca cao, các đồ uống có gas và cả chocolate. Nên dùng đồ uống như sữa không béo, nước quả tươi hoặc nước lọc thêm lát chanh. 3. Bắt đầu bổ sung vitamin, khoáng chất Các viên vitamin bổ sung sẽ đảm bảo bạn có đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Đảm bảo vitamin chứa 600-800 microgram axit folic. Thiếu loại vitamin B này sẽ dẫn tới dị tật thai nhi. Trong giai đoạn sau của thai kỳ, bạn còn cần bổ sung sắt và canxi. Tuy nhiên, tránh dùng quá liều vitamin và khoáng chất, nó có thể gây hại cho con bạn. 4. Không ăn kiêng khi mang thai Việc ăn kiêng lúc có bầu sẽ vô cùng có hại cho bạn và đứa con đang hình thành. Nhiều chế độ giảm cân sẽ khiến bạn thiếu sắt, axit folic và các khoáng chất, vitamin quan trọng khác. Nhớ rằng việc tăng cân là một dấu hiệu tốt của một bà bầu khỏe mạnh. Những ai ăn tốt và tăng cân thích hợp sẽ sinh ra những đứa con khỏe mạnh. 5. Tăng cân vừa phải Nhìn chung, bạn nên tăng từ 11 kg đến 15 kg nếu bạn bắt đầu thai kỳ bằng số cân chuẩn. Còn nếu bạn bị thiếu cân trước khi mang bầu, bạn nên tăng khoảng 12-18 kg. Những ai đã bị thừa cân khi mới bắt đầu thì chỉ cần tăng khoảng 6-11 kg. Thời điểm bạn tăng cân cũng quan trọng như số cân tăng. Bạn nên tăng ít cân nhất trong quý đầu, khoảng 1-2 kg, tiếp đến tăng từ từ, và số cân tăng lên nhiều nhất (khoảng 0,5 kg mỗi tuần) trong quý 3, khi đó trẻ phát triển nhanh nhất. 6. Ăn bữa nhỏ cứ sau 4 tiếng Cho dù bạn không đói thì con bạn có thể đói, vì vậy cứ ăn mỗi lần cách nhau khoảng 4 tiếng. Nếu bị nôn mửa, chán ăn, ợ nóng hay khó tiêu, bạn có thể ăn 5-6 nữa nhỏ thay vì 3 bữa lớn thông thường. Nhưng không bao giờ bỏ bữa. Dù bạn không đói thì con bạn vẫn cần bổ sung chất thường xuyên. 7. Thỉnh thoảng bổ sung đồ ngọt Thức ăn chế biến sẵn, snack, bánh ngọt không nên nằm chủ đạo trong thực đơn, nhưng bạn không cần phải từ bỏ hoàn toàn. Bạn có thể thử một số món ngon mà không gây hại, như bánh chuối, kem trái cây, bánh quy trộn sữa chua. Thỉnh thoảng ăn bánh kẹo ngọt cũng không gây hại cho bé.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdf7_nguyen_tac_an_uong_khi_mang_thai_1036.pdf
Tài liệu liên quan